Tổng hợp

Những câu chuyện đạo lý Phật Giáo bằng tranh

1./ Chỉ “Mặt Trăng”


Lời bình: Xin mượn câu truyện “Ngón tay chỉ trăng” của Đại Sư Thiện Giác để được bắt đầu . Cũng là một cách để các bạn hiểu rằng những gì viết dưới đây không phải là “Ngón tay” . Ngôn từ tự nó không chứa đựng nhận thức. Phật Pháp cũng không ban phát sự giải thoát. Phật Pháp chính là sự giải thoát , là hướng ta tới sự giải thoát, nhưng quan trọng nhất vẫn chính là bản thân ta, mà ngôn ngữ chỉ là phương pháp để đạt tới giải thoát. Vì vậy không nên chấp vào ngôn ngữ mà ảnh hưởng đến tâm Bồ Đề nhé.
2./Cõng đàn bà qua sông


Lời bình:Câu nói của Thiền Sư Tân Đản với chú tiểu là:”Ta đã bỏ nàng xuống lâu rồi. Có phải con vẫn cõng nàng?” không mang theo nghĩa đen là “cõng” và “bỏ”, mà ý nghĩa sâu xa chính là sự buông bỏ của Tâm ham đắm Dục. Tâm của bạn đã buông bỏ chưa?


3./Người mù và cây đèn lồng


Lời bình:Trong một sự việc nào đó, trước khi giải quyết nó, bạn phải sử dụng tri kiến của mình mà phân biệt đúng sai thật rạch ròi. Chớ nên để lời nói của kẻ khác làm sai nhiễu tri kiến của mình, nếu không thì sẽ có lúc ta sẽ gặp rắc rối, ví như cây đèn lồng kia vậy.


4./Thứ tự giữa sống và chếtLời bình:Trong cuộc sống này, đối với nhiều người thì cái chết có lẽ là ghê sợ nhất, nhưng thực ra cái chết không có gì đáng sợ, nếu ta hiểu biết được nó và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để đón lấy nó bất kỳ lúc nào. Nhưng dù gì, thì ít có thứ nào hạnh phúc hơn có được một cái chết an lạc và thanh thản, là tiền đề cho một sự bắt đầu kiếp sống mới an lạc, hạnh phúc. Để đạt được cái chết an lạc, và kiếp sau hạnh phúc thì chỉ có một điều phải làm là tích tạo phước đức từ những việc thiện mà ta gắng làm trong kiếp này, như thế thì những điều ta mong muốn mới mãn vẹn được.


5./Cam đoan yên lặng


Lời bình:Câu chuyện trên rất thú vị, ý nghĩa của nó cũng rất thiết thực. Trước khi phê bình một ai đó, thì ta nên nhìn lại chính bản thân ta, nếu không thì có thể ta sẽ phạm phải sai lầm của người khác. Một người biết lắng nghe tốt, thì thường họ cũng quyết định tốt mọi sự việc.


6./Không thể nói ra


Lời bình:Ý nghĩa câu chuyện trên cũng khá dễ hiểu. Thường khi làm một việc gì đó mà bắt buộc ta thường phải giải thích, biện luận, có thể sẽ đi đến sự sách vở, không thiết thực. Cách tốt nhất để làm rõ điều mình cần biện luận là hành động.

xem nhiều hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
0972990445
Liên hệ