Tổng hợp

Untitled Post

Phong Thủy Âm Trạch

Mùa Xuân viết về mồ mả 1 chút nhé. Dân gian trước Tết và sau Tết vào tiết Thanh Minh hay đi tảo mộ để sửa sang, dọn cỏ, sơn phết mồ mả ông bà tổ tiên.
Ai cũng biết rằng người giàu có ngày xưa hay mời các thầy địa lý tìm huyệt tốt để táng hầu đem lại may mắn, phúc lộc cho con cháu. Đó là vì con cháu trong cùng dòng họ với ông bà thì dĩ nhiên là xương cốt, máu mủ cùng mã gien DNA. Do đó nếu xương cốt của ông bà được chôn đúng huyệt tốt thì sẽ tác động xương cốt được hưởng linh khí trời đất, khí của thiên địa hội tụ cùng nhân khí (lúc này là xương cốt người đã khuất) sẽ theo làn sóng bay đi tìm DNA của những người đang sống mà tác động vào làm cho con cháu đời sau được hưởng sinh khí của trời đất mà trở nên tốt đẹp, thông minh, tài giỏi.

Tuy nhiên đâu phải ai cũng tìm được huyệt đất tốt nhất là ngày nay khi nhà cửa, đô thị hóa nhiều thì các địa thế tự nhiên đã bị san phẳng dẫn đến muốn tìm huyệt theo kiểu tìm long, sa, sơn, thủy, Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ định huyệt theo kiểu “tầm long tróc mạch” trở nên không khả thi. Và lại còn 1 điểm là ngày nay người ta không cho xây mộ lung tung, mà phải vào nghĩa trang chung. Vậy thì trong hàng trăm, hàng ngàn ngôi mộ thì có lẽ chôn ở đâu cũng giống nhau chăng, nhất là khi nghĩa trang chung thì làm gì có huyêt kết..
Nếu nói như vậy thì đã bỏ lỡ rất nhiều thứ có thể làm cho tốt trong phong thủy mồ mả. Đó là hướng, vị trí, ngày giờ táng của mộ. Chọn hướng và vị trí cho ngôi mộ có thể hiểu giống như hướng và vị trí cho ngôi nhà của người sống. Hướng và vị trí tốt thì có thể làm cho con cháu nhà đó cũng phát tuy là không bằng táng đúng huyệt kết nhưng cũng đủ phúc ấm cho con cháu hưởng may mắn, bình an, tài lộc đầy đủ.


Ngày giờ cải táng cũng rất quan trọng; ngày xưa thì có thầy địa lý tìm ngày giờ tốt dặn con cháu phải để tang suốt sau thời gian ông bà đã mất; khi nào đến ngày giờ tốt để đặt ông bà sang mảnh đất khác tốt, đúng ngày giờ tốt thì mới được xả tang. Đó là vì ông bà khi mất thì đâu phải lúc nào cũng có ngày giờ tốt để táng vào mộ hướng tốt để sẵn, do đó phải tiến hành chọn ngày giờ tốt để táng lại, gọi là cải táng. Ngày giờ tốt chính là Thiên, 1 trong 3 yếu tố then chốt quyết định thành công của phong thủy: Thiên Địa Nhân hợp nhất. Đó cũng là 1 phần lý lẽ huyền cơ của việc yêu cầu con cháu để tang mấy năm chứ không chỉ vì lý do hiếu thảo mà thôi.
Trích trong “Việt Nam Phong Tục” của Phan Kế Bính, trang 39:
Lý do của cải táng
Mt là vì nhà nghèo, khi cha m mt, không tin lo liu , mua tm mt c ván xu, đi xong ba năm thì ci táng, ko s ván hư nát thì hi đến di hài.

Hai là vì ch đt mi kiến, nước lt thì ci táng.

Ba là vì, các nhà đa lý, thy ch m vô c mà st đt hoc cây c trên m t nhiên khô héo, hoc trong nhà có k dâm lon điên cung, hoc trong nhà đau m lng cng, hoc trong nhà có k nghch ngm, sinh ra kin tng lôi thôi, thì cho là ti đt mà ci táng.
Bn là, nhng người mun cu công danh phú quý, nh thy đa lý tìm ch cát đa mà ci táng. Li có người thy nhà khác phát đt, đem m nhà mình táng gn vào ch m nhà kia, đ cu được hưởng dư hu.
Ngày nay thì có nhiều phần khác biệt là ít người tiến hành cải táng vì không hiểu lẽ này, nhất là trong miền Nam thì ít coi trọng, nên khi chôn xuống không cải táng nữa. Cải táng nếu biết chọn đúng ngày, giờ, hướng, vị trí mồ mả thì tốt đẹp có thể lâu dài, vĩnh hằng. Là vì âm tuy phát chậm hơn dương nhưng bền bì, lâu dài; đó là ẩn ý của người xưa khi nói “Nhất dương thắng thập âm”. Ở 1 căn nhà tốt, hợp phong thủy dĩ nhiên là người sống trong đó sẽ tốt đẹp, nhưng nếu mồ mả ông bà tốt thì con cháu nhiều đời sau dù sống ở đâu vẫn được hưởng tốt đẹp, tức là bền bỉ, lâu dài. Điều này tác động đến cả số mạng Tử Vi thông qua việc ngày giờ sinh tốt của con cháu do đó khi xét số mạng chân mệnh thiên tử của 1 ai đó nếu thấy ngày giờ tháng năm sinh của họ tốt, tướng mạo phi phàm thì phải xem đến mộ tổ nhiều đời trước của họ được xây cất ra sao.
Ngày nay, nhiều khi đi ngang qua nhiều khu mộ họ tộc thấy tất cả các ngôi mộ trong đó đều xoay theo cùng 1 hướng để tiện lợi cho xây dựng bất kể người mất năm nào, cải táng ra sao mà thấy tiếc. Nếu họ làm đúng hướng thì đời con cháu sẽ hưởng phúc đức ông bà để lại biết bao.
Ngoài ra, còn 1 bí pháp liên quan đến âm trạch mồ mả nhưng là để tác động ngay đến người đang sống. Đó chính là Sinh Cơ, mồ mả dành cho người đang sống. Sinh Cơ là mộ trong đó chứa DNA của người đang sống (như 1 ít tóc, một ít máu huyết, da thịt,…) đem chôn xuống những vùng huyệt tốt để người đó được thừa hưởng sinh khí trời đất mà trở nên thông minh, sáng suốt, tài ba lỗi lạc. Trong huyền thuật, Sinh Cơ còn mang 1 ý nghĩa khác: đó là khi người đó phát hiện mình sắp xuất hiện đường “tử” thì thầy phong thủy làm 1 mộ sống, báo cáo với Diêm Vương rằng người này chết rồi để thoát qua kiếp nạn đó. Về đề tài Sinh Phần rất lý thú này, xin hẹn sẽ viết tiếp vào 1 dịp sau

xem nhiều hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
0972990445
Liên hệ