Tổng hợp

PHONG THỦY HỌC – NCD. BÀI 3

Giới thiệu : Đã có rất nhiều người viết về thuật Phong thủy . Gần đây một người bạn của dienbatn : Trường Minh – có bút hiệu NCD là một nhà nghiên cứu Phong thủy giỏi và một người trong Huyền môn đã tổng hợp các sách cổ , tư liệu về Phong thủy để viết lại vấn đề này . Tuy chưa phải là đầy đủ và có một vài điều riêng dienbatn chưa nhất trí , song đây là một tài liệu tốt cho những người nghiên cứu Phong thủy . Xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn







5/.CỬA CÁI KHÔN- SƠN CHỦ LY:



NHÂN KIẾN MÔN HỎA: ĐA QUẢ MẪU .



Âm thịnh tất Dương lại suy, cánh đàn ông qua cách này lại bị tổn hại, sinh ra nhiều đàn bà góa trong nhà, khó có người thừa kế hương hỏa. Nội sinh ngoại làm cho Trạch chủ tổn hao tinh lực chống đỡ, cố gắng giữ vững gia nghiệp cho đến kiệt lực vậy.







6/.CỬA CÁI LY- SƠN CHỦ KHÔN:



HỎA ĐÁO NHÂN MÔN: QUẢ PHỤ, TUYỆT.



Đỡ hơn cách trên đôi chút nhờ từ ngoài sinh vào trong thôi, nên trong lúc đầu nhà này vẫn phát đạt. Về sau, do nhà thuần Âm nên nam nhân đoản mạng, để lại nhà toàn bà góa.







7/.CỬA CÁI TỐN- SƠN CHỦ ĐOÀI:



PHONG SINH HIỆN HỔ: THƯƠNG TRƯỞNG PHU.



Là cách nội khắc ngoại, từ trong khắc ra ngoài, nên Trạch Chủ còn gắng gượng chống chọi được một thời gian trước ngoại cảnh.







8/.CỬA CÁI ĐOÀI- SƠN CHỦ TỐN:



HỔ PHÙNG HẠN ĐỊA DIỆC ÂM THƯƠNG.



Là ngoại khắc nội, gia chủ lâm vào cảnh cọp vào thế đất cùng, vào chỗ hãm địa, tất phải chịu thọ khốn thôi. Cả bốn cách sau này đều là Thuần Âm, tất Dương suy, thương tổn nam nhân, và hậu quả tất yếu, khi đàn ông bị diệt tuyệt rồi thì đàn bà chịu cảnh góa bụa thôi







***LẠM BÀN: Các cách 1- 2- 5- 6 ta thấy như tương sanh, nhưng thực tế đó chỉ là Giả Sanh, các cung tương phối tạo ra Hung Du Niên thì gọi là Giả Sanh vậy. Khi có trường hợp Giả Sanh, ta phải hiểu: Sự hung hại ở đây đã có sự âm thầm đồng lõa, hoặc làm ngơ để thủ lợi, để rút rỉa công sức người khác. Cách Lục Sát của Càn Khảm => Sự toa rập vi phạm đạo lý. Cách Lục sát của Khôn Ly => Sự giả trá với hệ quả tương hại của nó Ngoài ra, cách Khôn Ly còn biểu hiện sự điêu toa, đểu giả, vì Ly đã Giả Sanh Khôn, mà tạo ra Lục Sát, để rồi Sao Văn Khúc Thủy quay lại khống chế Ly Hỏa. Cho nên sự Hung Hại cứ chồng chéo mà triền miên cho đến tận diệt mới thôi, rất hung hiểm.



Hơn nữa, Lục Sát Văn Khúc là Hung Du niên, cho nên Ly sinh Khôn mà cũng diệt Khôn vậy <= Ly Hỏa đốt làm khô đất Khôn Thổ vậy. Cho nên sự thuận tùng giửa đôi bên chỉ có ngoài mặt (Giả Sanh mà), nhưng bên trong thực ra chất chứa oán hờn, bực bội. Nhưng Ly chẳng dám chống Khôn, vì Ly ở thế yếu, sự đối kháng nếu có chỉ là ngầm trong lòng mà thôi. Tốn Đoài cũng thuần Âm mà tương khắc, đây là tượng “nhị nữ đồng cư”, tựa như hai gái lấy một chồng vậy: Chị thì ỷ mình lớn khôn hơn, em thì cậy mình trẻ đẹp hơn. Do đây là cách tương khắc, nên không còn là sự tranh đấu ngấm ngầm nữa. Bên nguýt qua, bên háy lại, lời qua tiếng lại là nhẹ, thậm chí còn chửi mắng nhau, đánh lộn. Mặt khác, Khôn Ly kẻ nhỏ thiệt thòi, thì cách này Tốn Đoài gái trẻ thắng thế. Sao Lục Sát chẳng những hại người mà còn hại cho súc vật nuôi trong nhà. Rộng thêm, trong thời hiện đại này, xe cộ cũng tượng như súc vật (người ta chẳng gọi nó là “ngựa sắt” là gì). Nên nhà phạm Lục Sát dễ bị tai nạn giao thông, xe cộ mất mát hư hao, tứ chi thương tật vậy.











9 GIẢI PHÁP CĂN BẢN







NCD xin giới thiệu với các anh chị, các bạn về 9 giải pháp căn bản dùng để hóa giải trong Phong Thuỷ. Đây chỉ là những công cụ hóa sát thông dụng, phổ biến nhất chứ không phải duy nhất. Các cách này thuộc về trường phái Phong Thuỷ Mật Tông Tây Tạng thường áp dụng, sau lan ra chung trong giới Phong Thuỷ sử dụng, và giờ nó gần như 9 giải pháp căn bản để hóa giải vậy.



Trong cuộc sống chúng ta, ai mà chẳng có lúc gặp chuyện không như ý, gặp những vấn đề nan giải. Người thì gia đạo luôn xào xáo bất hòa; người thì buồn phiền vì đức ông chồng thích “trăng hoa”; ngưới thì rầu rĩ vì con cái hư hỏng, cứng đầu khó dạy; người thì suy sụp tinh thần bởi chuyện làm ăn thất bại…vv… Những khi ấy, các lời khuyên của các chuyên gia tâm lý, của những kẻ theo đuôi “chủ nghĩa khoa học” thường là: hãy kiên nhẫn; hãy cố gắng tìm hiểu xem ý anh ấy thích gì, khi hai người hiểu nhau hơn thì vấn đề sẽ được giải quyết ngay thôi; hãy dùng tình thân gia đình mà khuyên nhủ, kết hợp gia đình và nhà trường…vv… Những lời khuyên nghe rất hợp lý, hợp logic khoa học và thường đạt kết quả cỡ….10%. Đấy là nghiên cứu của tiến sĩ Lin Yun_ ông ta là một trong các chuyên gia hàng đầu về cố vấn Phong Thuỷ trên thế giới. Trong khi ấy, các lời khuyên của các chuyên gia Phong Thuỷ nghe thật vô lý, phi khoa học, thậm chí chẳng thấy ăn nhập gì với vấn đề đang trục trặc, như: nhích cái giường qua bên một tý, đặt vài viên đá quý thích hợp với tuổi mình ở dưới chân giường tự khắc vợ (chồng) thương yêu mình hơn; để một tấm hình con chim bay vào nhà và vài biểu tượng thích hợp, tự khắc đức lang quân quay về mái ấm gia đình sau thời gian… mỏi gối bôn ba; treo một chuông gió hoặc một bức ảnh gia đình tự nhiên con cái ngoan trở lại…vv… Rất nhiều lời khuyên nghe “chói tai” các nhà khoa học, nhưng các trục trặc lại được giải quyết. Thế mới thấy cái kỳ lạ của Phong Thuỷ. Những trường hợp này, sao không nghe họ “giải thích theo khoa học” nhỉ? Nó không phải đơn thuần là sự bố trí hài hòa của đồ đạc hay thiết kế nội thất nữa_ như một số người huênh hoang là sắp xếp theo khoa học_ mà thật sự các giải pháp của Phong Thuỷ có thể diễn đạt bởi hai chữ: XUẤT THẾ. Vâng. Phải dùng hai chữ này mới thể hiện hết cái cách mà Phong Thuỷ giải quyết những trục trặc, bởi nó vượt ngoài tầm hiểu biết hạn hẹp của con người, như thâm nhập vào thế giới tâm linh huyền bí với những câu chú Mantra của Mật Tông Tây Tạng, như hòa mình vào cái năng lượng tự nhiên của vũ trụ_ với các cách tự làm tỏa sáng vầng hào quang của chính mình, hay nạp năng lượng của Đất vào nhà mình… Những dạng này, NCD tôi sẽ nói trong dịp khác, nay chỉ xin nói về 9 giải pháp căn bản thường dùng trong Phong Thuỷ vậy.







1/.CÁC VẬT PHÁT SÁNG và PHẢN SÁNG:



Các vật phản sáng thường sử dụng trong Phong Thuỷ là: Gương soi (phẳng và lồi), gương Bát Quái (phẳng và lồi), quả cầu thủy tinh, đèn.



Trước tiên xin nói về gương. Như trên đã nói có mấy loại như thế, tùy theo trường hợp mà người ta sử dụng loại gương nào.



_ Với các ông bạn láng giềng to lớn thế như đè áp bên cạnh, với các con đường Phản Cung Sát nhỏ, các con đương nhỏ đâm vào nhà, với các góc nhọn nhà hàng xóm chĩa qua, người ta có thể dùng các gương soi có mặt lồi để làm lệch hướng chúng.



_ Với các dòng nước tít ở xa, với các cảnh quan đẹp đẽ bên ngoài, với các cầu thang đổ ra đường, với các cửa trước sau thông nhau, người ta có thể dùng gương lõm.



_ Với các hành lang hẹp và dài, các không gian chật hẹp, thiếu chiều sâu; với các Bếp lò, các bàn làm việc quay lưng ra cửa người ta có thể dùng gương soi phẳng. Ngoài ra, gương soi phẳng còn có tác dụng gây hiệu ứng như tăng thêm Bếp nấu, tăng thêm thực khách, tăng thêm lợi nhuận trong kinh doanh. Với các hung sát nhỏ bên ngoài, người ta có thể dùng gương soi phẳng có chú nguyện để hóa giải. Ở các vùng đô thị, khi đối diện với các góc nhọn của cả một tòa nhà đối diện, người ta cho ốp kiếng tráng thủy toàn bộ mặt tiền, đây cũng là một cách hóa giải có năng lực rất mạnh.



Khi dùng gương soi phẳng trong nhà, người ta phải tuân theo các qui tắc sau: Gương không được treo thấp quá, cũng không cao quá; gương không được quá nhỏ, càng lớn càng tốt; khi treo ở một không gian lớn, nên treo theo từng tấm gương lớn, không treo các gương nhỏ lắp ghép lại; gương phải cho hình ảnh trung thực, không méo mó, không dị dạng, hình ảnh phải rõ ràng; gương chỉ phản ảnh các cảnh quan đẹp bên ngoài vào nhà, nên đứng ở mọi góc độ nhìn để đảm bảo điều này; gương ĐẠI KỴ treo rọi vào giường ngủ, và tốt nhất là không treo trong phòng ngủ.



_ Với các góc nhọn , các con đường không lớn lắm người ta dùng gương Bát Quái loại gương phẳng. Nếu đó là cả hàng rào cọc nhọn nhà hàng xóm thì nên dùng BQ mặt gương lồi sẽ có công năng mạnh hơn.



Gương Bát Quái ĐẠI KỴ treo trong nhà, ngoài trừ Gương Bát Quái lõm, khi treo trước cửa nó phải được Khai Quang trước khi “thượng lên”.



_ Quả cầu thủy tinh thường được dùng để điều chỉnh dòng khí của ngôi nhà, nếu nhà có các dòng khí trôi tuột đi như hai cửa trước sau thông suốt cũng dùng nó chận lại; với các trường hợp nguồn năng lượng bên ngoài xộc đến mạnh mẽ, từ Sinh Khí cũng thành Ác khí, người ta dùng quả cầu thủy tinh để chuyển đổi dòng khí hòa hoãn lại, và từ Ác khí thành Sinh khí, từ có hại thành hữu ích. Ngoài ra quả cầu thủy tinh còn có tác dụng tăng cường vận may, tăng cường năng lượng cho các cung Bát Quái trong nhà, tăng thêm nguồn năng lượng tỏa ra từ nơi thờ cúng, tín ngưỡng trong nhà. Quả cầu thủy tinh còn làm cân xứng một cách tượng trưng cho các thiết kế nội thất không hợp lý, xua tan khí mệt mõi trong vùng không gian thiếu sinh khí. Nó còn có hiệu quả rất cao trong việc hóa giải xung đột gia đình, xua tan những lời nói xấu.



Nói chung Quả cầu thủy tinh là một giải pháp hoàn toàn đem lại may mắn!



Các quả cầu thủy tinh này có thể làm bằng đá Thủy tinh trong thiên nhiên, có thể làm bằng Pha lê nhân tạo, người Hoa gọi nó là Thủy Tinh (shui jing).



Đèn là Hỏa, thuộc tính Dương mạnh, nên thường được dùng khi: cần tăng cường hành Hỏa cho một cung Bát Quái, cần bổ sung một góc khuyết bên ngoài nhà, cần cân bằng sự chênh lệch hai bên Thanh Long- Bạch Hổ, cần giải tỏa sự u ám trì trệ ở một cung nào đó, cần nâng cao dòng khí lên trên, cần kích hoạt năng lượng Thổ trong lòng đất. Khi dùng đèn, người ta cần tuân theo một số diều sau: trong phòng ngũ là Ngẫu thuộc Âm, không nên để ánh sánh mạnh; khi một bóng đèn cũ thay ra, nên dùng một bóng đèn có cường độ ánh sáng ít nhất cũng bằng bóng cũ; khi một bóng đèn trong nhà chớp tắt nên thay ngay một bóng mới, nhưng nếu bóng mới vẫn bị nổ, thì ngoài việc hợp lý là xem lại đường dây điện, nên xem lại cung Bát Quái nơi đó, chắc chắn đã có trục trặc.







2/. ÂM THANH:



Âm thanh được sử dụng ở đây là Chuông, chuông La Bàn Bát Quái, Chuông Bát Quái Kỳ lân, chén nhạc, chuông gió, các máy nghe nhạc- tivi. Chuông là ý chỉ các loại chuông cầm tay lắc kêu leng keng_ vật này trước đây là vật chuyên dùng trong các lễ cầu hồn, trong các phù phép của các pháp sư phái Mao Sơn_ là một vật chuyên dùng giải trừ Âm khí rất hay. Tương tự với công dụng đó là chén nhạc. Hai loại này thuộc một chi nhánh của trường phái Lý Khí, dùng sức mạnh tư tưởng & Âm Thanh chuyên trị các vùng khí không gian mang khí uể oải, đem lại sinh lực cho nơi đó. Hai loại chuông La Bàn Bát Quái & chuông Bát Quái Kỳ lân (loại này rất ít thấy bày bán trên thị trường, nhất là ở Việt Nam) là những công cụ hóa sát thuộc trường phái hình thể cổ. Bốn loại này, NCD tôi sẽ trình bày vào lúc khác vậy, nay chỉ xin nói về một loại phổ biến là Phong Linh.



Phong Linh có ba loại tính theo chất liệu: bằng kim loại (là loại bày bán nhiều nhất), bằng tre & bằng sành sứ. Tùy theo vùng không gian cần xử lý thuộc ngũ hành gì mà người ta dùng loại Phong Linh nào và có mấy thanh.



Phong Linh thường được dùng trong các trường hợp: Điều hòa dòng khí, làm tản mạn những dòng khí xấu và định hướng chúng lại thành hướng có lợi, tăng thêm- hút thêm sinh khí vào nhà hay nơi kinh doanh, phòng trộm cướp, hóa giải sao Bệnh Phù & Ngũ Hoàng, tăng cường vận may- tài lộc vào nhà và nơi kinh doanh, tăng cường những thuận lợi về mặt quan hệ xã hội, trấn áp vận rủi bởi các kiến trúc đối nghịch trong nhà hay những “mủi tên độc” từ bên ngoài, những nơi có Âm khí nặng nề. Nói chung, Phong Linh có ứng dụng khá rộng trong Phong Thuỷ. Nó là một công cụ tốt mang lại vận may- tài lộc & năng lượng tích cực cho nhà ở và nơi làm ăn.



NHƯNG xin lưu ý: Phong Thuỷ có thể tăng cường năng lượng, nhưng mặt khác, nó cũng có thể hũy diệt năng lượng nơi đặt nó, nếu dùng không đúng cách. Hãy cẩn thận! Hãy cẩn thận! Ngoại trừ Pha Lê, các vật hóa sát khác_ chẳng riêng gì Phong Thuỷ Luân_ đều là con dao hai lưỡi cả. Dùng đúng cách thì mang lại lợi ích, may mắn; dùng không đúng lập tức chuốc họa tức thì. Xin cẩn thận! Hiện nay rất nhiều người khuyên dùng bừa bãi hai loại Hóa Sát là : Gương Bát Quái và Phong Linh. Mong rằng tất cả các anh chị, các bạn thận trọng với những lời khuyên đặt những thứ này.







3/. CÁC VẬT SỐNG:



Các vật sống ở đây gồm có: cây cối, hoa cỏ; các hồ cá, bể cá; các con vật nuôi trong nhà.



_ Với các góc nhà mất cân xứng- khuyết góc, với các hành Thủy Hỏa gần nhau, với các dòng khí trôi tuột đi, với những không gian thiếu sức sống & màu xanh thiên nhiên, với các cạnh nhọn của cột trong thiết kế, tăng cường sự trường thọ & tình ruột thịt của các thành viên trong nhà, khi mong cầu sự thịnh vượng, khi cần cân bằng sự chênh lệch của sân trước/ sân sau, cần tăng cường năng lượng cho một cung Bát Quái, kích hoạt vận may trong kinh doanh, với các nhà dùng gam màu nóng nhiều quá… vv.. người ta thường dùng liệu pháp cây xanh, có thể là cây trồng trong đất, có thể là cây trồng trong nước, có thể là loại dây leo. Thường người ta dùng cây tươi tốt hơn là cây giả, nhưng trong một số trường hợp, khi cần một loại cây ở góc đó, nhưng cây thiệt không thể trồng thì dùng cây giả vậy. Các loại cây thường được dùng nhất trong Phong Thuỷ là: tre trúc, cam- chanh- quất, thông, đào, cau, các loại cây trồng trong nhà.



Khi dùng cây trong nhà nên lưu ý một số điều sau: Không nên trồng các loại cây có gai trong nhà; tránh dùng các loại bon sai vì nó tượng trưng cho sự kìm nén phát triển; ĐẠI KỴ cây cối trồng ở góc Thổ trong khuôn viên nhà- đất; Khi thấy cành lá héo úa thì nên cắt tỉa ngay, nếu thấy vẫn tiếp tục bị thì nên xem lại, chắc chắn rằng nơi góc đặt cây ấy dòng khí có vấn đề, Phong Thuỷ nơi đó đã có gì rồi.



Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều loại Xương Rồng Bát Tiên. NCD không phủ nhận tính tốt của nó, nhưng xin HÃY CẨN THẬN với nó! Vì ngoại trừ loại xương rồng cành như hình tam giác thường thấy, thì tất cả các loại xương rồng khác đều thuộc họ cây NGÃI cả.



Cho nên, nếu có trồng chúng xin hãy tuân theo 2 điều kiện sau :



. Một là, nếu trồng trước nhà phải xem xét thường xuyên, khi thấy cây không ổn thì bỏ sớm, nếu để cây này mà chết trước nhà thì xui rủi không thể tưởng.



. Hai là, nên trồng tránh xa các bát cắm nhang, vì nó thuộc họ NGÃI, nên khi nó đã lậm nhang rồi thì nguy hiểm vô cùng, không thầy ngãi nào gỡ nổi nó đâu, xin hãy cẩn thận! Nguy hiểm vô cùng đấy.



_ Về hoa cỏ, quả thật đây là một điều rộng vô cùng, bởi sự kết hợp của những loại hoa khác nhau sẽ tạo ra những hiệu ứng tốt khác nhau. Tùy theo việc mà mình muốn là gì, sẽ có sự kết hợp các loài hoa tương ứng, đú các lĩnh vực: hôn nhân, hạnh phúc gia đình, tình yêu, sự nghiệp, con cái, các cuộc đàm phán- thương lượng- ngoại giao,cải thiện quan hệ trong gia đình, cải thiện quan hệ với đồng nghiệp…. tất cả đều có những bình hoa tương ứng & trang phục thích hợp hay loại đá quý thích hợp.



Ngoài ra, theo trường phái Mật Tông còn có cách dùng liệu pháp hương hoa để tẩy uế vùng không gian sống, xua đuổi vận rủi trong mình.



_ Các hồ cá, bể cá: nói đến cá là nói đến nước, là biểu tượng của tiền bạc. Cho nên, công dụng đầu tiên của nó chính là kích hoạt vận may về tiền bạc, kích hoạt sự may mắn nơi kinh doanh. Nó dùng thay cho những nơi không có quang cảnh sông nước. Cá luôn luôn hiếu động, bơi lội không ngừng, sự tung tăng của chúng & các máy bơm oxy là cách kích hoạt Khí hay nhất. Ngoài ra, hồ cá đặt đúng nơi, dùng đúng loại cá và số con, còn có thể hóa giải Phi Tinh Thất Xích chủ về trộm cướp.



Khi đặt hồ cá cần lưu ý vài điểm sau: ĐẠI KỴ đặt hồ cá hay bất kỳ biểu tượng nước trong phòng ngủ, sẽ tạo ra việc mất mát người thân và tiền bạc, nhất là phòng ngủ vợ chồng. KHÔNG đặt hồ cá bên tay phải nhà (từ trong nhìn ra), sẽ khiến các đức ông chồng dễ… lập phòng nhì. Phải xem Phi tinh của Trạch Vận Bàn để quyết định khu vực nào có thể đặt được, bởi trong Ngũ Hành thì Hành Thuỷ là hành khó chịu nhất, đặt sai vị trí sẽ chuốc hoạ ngay.



Khi nuôi cá để hóa sát, chết con nào thay con ấy ngay, đừng lo lắng, khi ấy là nó đã gánh thay hạn rủi cho ta đấy thôi. Nên thay nước thường xuyên, tránh để nước xanh rêu bẩn hay bốc mùi tanh tưởi, sẽ tạo ra Tà Khí, không tốt mà còn xấu nữa.



Các loại cá thường dùng: cá 3 đuôi (còn gọi là cá Tàu, đỏ và đen), cá chép (loại có vảy nổi càng tốt), cá kim long- ngân long và một loại cá hiện nay đang là mode trên thị trường là cá La Hán.



_ Các con vật nuôi trong nhà như chó, mèo là một cách tốt cho những ai ở nhà quá trống vắng, ít người; và những ai thường thấy mặc cảm tự ti, đôi khi lạnh lùng vô cảm trong các quan hệ xã hội. Chúng tạo ra năng lượng Dương cho nhà, xóa bỏ “hội chứng cô đơn”.



_ Các bồn phun nước: Đây là một loại hóa giải kép, nó vừa thuộc các vật sống (là sống động nữa chứ không chỉ riêng sinh sống đâu) vừa thuộc các vật chuyển động ở phần sau.



Đây là một loại Hóa sát cực kỳ hay với một con đường lớn đâm vào nhà. Bồn phun nước ngoài việc hóa hung thành cát, chuyển nguy thành an, còn là công cụ đem lại may mắn cho công việc kinh doanh rất rõ rệt. Phong Thuỷ Luân cũng là một trong những dạng này.



Hãy lưu ý khi Phi Tinh Bệnh Phù đến đây, phải treo Phong Linh hoặc xâu tiền Lục Đế để hóa giải.







4/.CÁC VẬT CHUYỂN ĐỘNG:



Các con quay, các cối xay gió, các con trỏ đón gió trên mái nhà, các dạng Phong Thuỷ Luân, các hồ cá trong nhà, tất cả đều là những vật chuyển động dùng trong Phong Thuỷ. Chúng đều có chung tác dụng là làm cho Khí luân lưu, kích thích sự xoay vần của Khí, tạo năng lượng áp đảo Hung sát từ những con đường, những góc nhọn, hay một hành lang dài; kích hoạt tài lộc.







5/.CÁC VẬT NẶNG:



Các hòn đá, các pho tượng nghệ thuật, tủ…. là thuộc loại này. Do tính trầm ổn của nó, nên khi đặt vào cung Bát Quái thích hợp, nó có thể giúp ta ổn định đặc trưng của cung đó. Thường thì nó tốt cho các cung thuộc Thổ và Kim, là Cấn- Khôn- Càn- Đoài. Nếu là tủ gỗ thì thích hợp cho hành Mộc, tức hai cung Chấn- Tốn.







6/.CÁC VẬT BẰNG ĐIỆN:



Máy hát, ti-vi, máy vi tính, nói chung các loại máy móc dùng điện năng. Nó có tác dụng kích hoạt. Tùy theo ta đặt nó vào cung nào mà nó tạo ra kết quả đặc trưng của cung ấy. Nhưng thường thì nó thích hợp với các cung thuộc Kim, Thủy (bởi các máy móc gần như toàn bộ đều làm bằng kim loại cả, Kim gặp Kim Vượng, Kim năng sinh Thuỷ). Tức là các cung Càn- Đoài- Khảm vậy.







7/.SÁO TRÚC:



Trúc theo quan niệm của người xưa là tượng trưng cho người quân tử, cũng là tượng cho sự bình an, may mắn, sung túc trong Phong Thuỷ. Sáo trúc thường được dùng trong các trường hợp: Bàn- giường ngủ- sa lon nằm dưới xà nhà, xua tan những ý tưởng xấu xa, bảo vệ sau lưng chỗ ngồi, bảo vệ các đặc trưng của cung Bát Quái nơi đặt chúng (như đặt tại cung Nghề nghiệp: thì nó giúp cho Nghề nghiệp- việc làm ăn của mình vững chắc), có tác dụng phòng trộm cướp, có tác dụng đưa dòng Khí hướng lên trên.



Sáo trúc phải treo đúng cách mới tốt, nếu không sẽ cho kết quả ngược lại. Trước tiên dùng dây ruy-băng đỏ cột nối hai đầu ống sáo, nhớ chừa dư ra để treo. Đầu thổi treo chúc xuống, ống sáo treo nghiêng một góc 45 độ so với mặt ngang, hai đầu trên cách ra một khoảng => Hai ống sáo và khoảng trống đó tạo thành một góc 3 cạnh của hình Bát Quái ụp xuống, như bảo vệ nơi đó.







8/.MÀU SẮC:



Đây là lối áp dụng Ngũ Hành cho từng phần của căn nhà hay cơ sở làm ăn. Tỷ như, ở phương Bắc thuộc Khảm Thủy, nếu ta đặt máy móc cũng không nên đặt máy có sơn màu vàng thuộc Thổ, vì Thổ khắc Thủy, tác dụng của việc hóa giải chẳng những tiêu tan mà còn có hại thêm nữa. Màu sắc của các cung Bát quái theo Ngũ Hành, các anh chị, các bạn có thể xem lại ở trên nói về màu sơn của phòng khách, NCD đã đề cập qua.







9/.CÁC ĐIỀU KHÁC:



Phong Thuỷ phái Mật Tông Tây Tạng còn dùng nhiều giải pháp riêng để hóa giải một số vấn đề. Theo dòng thời gian, và để thích nghi với sự tiến hóa của xã hội, các phương pháp ngày càng nhiều thêm, điển hình như:



_ Các cửa có núm xoay đối diện nhau trong nhà, có thể dùng dây ruy-băng đỏ cột ở tay nắm cửa, hoặc chấm sơn đỏ ở điểm giửa của một bên tay nắm, là có thể hóa giải sự tranh chấp ở hai phòng này.



_ Dây ruy-băng đỏ cột một chùm chuông leng keng nhỏ treo ở tay nắm cửa giúp kích hoạt tài vận.



_ Dùng dây ngũ sắc nối bốn góc nhà, từ trần nhà nối xuống sàn nhà, đây là một nghi thức cầu xin của Mật Tông, họ tin rằng các dây ngũ sắc sẽ đưa ước nguyện của họ đến Thượng Đế, và sẽ đạt được ý nguyện.



_ Dùng Tháp Văn Xương hay Cột Thủy Tinh để tăng cường kết quả học tập, vận may thi cử.



_ Dùng Chén Liên Hoa để xua tan vận rủi ở một cung nào đó.



_ Dùng Bắc Đẩu Thất Tinh Kiếm để trừ tà, trừ Hung hại ở khu Tuyệt Mệnh



….Nói chung, dạng số 9 này rất.. rất nhiều. Tùy cơ ứng biến, tùy từng trường hợp mà người ta quyết định phương pháp thích hợp vậy.











ẢNH HƯỞNG PHẦN LỒI VÀ KHUYẾT



CỦA MỘT CĂN NHÀ.







NCD xin giới thiệu qua một phần khác, đó là các phần lồi và khuyết của ngôi nhà. Vấn đề này, trước đây, khi bàn về hình thể nhà NCD đã có nói qua, nay xin đi vào chi tiết cặn kẽ hơn cho từng hướng:



Như ta đã biết, một ngôi nhà được chia ra làm chín cung, với tám cung ở 8 hướng và một cung ở trung tâm. Nay NCD xin nhắc lại sự ảnh hưởng cùa các cung đó để các anh chị, các bạn tiện việc theo dõi, không phải tra lại phần trước:



_ Hướng Bắc: cung Nhất Khảm, hành Thủy, màu xanh dương, màu đen. Ảnh hưởng về nghề nghiệp, sự nghiệp; nhân vật là trung nam.



_ Hướng Nam: cung Cửu Ly, hành Hỏa, màu hồng, màu đỏ, màu tím. Ảnh hưởng về danh tiếng, nhân vật là trung nữ.



_ Hướng Đông: cung Tam Chấn, hành Mộc, màu xanh da trời nhạt, màu xanh lá cây. Ảnh hưởng về gia đạo, nhất là với con trai trưởng, về các mối tình thâm & sức khoẻ trong gia đình.



_ Hướng Tây: cung Thất Đoài, hành Kim, màu trắng, màu xám tro. Ảnh hưởng về con cái nhất là con gái nhỏ, cháu gái nhỏ, trong công ty thì đó là nhân viên, trong nhà còn có thể là người làm.



_ Hướng Đông Nam: cung Tứ Tốn, hành Mộc, màu xanh da trời nhạt, màu xanh lá cây. Ảnh hưởng về Tài Lộc, tiền tài, của cải. trực tiếp đến người con gái trưởng. Ở công ty đó là lợi nhuận.



_ Hướng Tây Bắc: cung Lục Càn, hành Kim, màu trắng, màu xám tro. Ảnh hưởng về quý nhân, người trợ giúp, trực tiếp đến người trụ cột trong nhà. Ở công ty là các khách hàng.



_ Hướng Tây Nam: cung Nhị Khôn, hành Thổ, màu vàng, màu cafe sữa. Ảnh hưởng về Tình Yêu, Hôn Nhân, hạnh phúc gia đình ờ đây; ngoài xã hội nó biểu thị cho các mối quan hệ; ảnh hưởng đến người bà, mẹ, vợ trong nhà.



_ Hướng Đông Bắc: cung Bát Cấn, hành Thổ, màu vàng, màu cafe sữa. Ảnh hưởng về Tri thức, kiến thức, kết quả học tập cũng ở đây. Ảnh hưởng nhiều đến con trai nhỏ, cháu trai nhỏ.



Tùy theo phần nào của căn nhà bị lồi hay khuyết mà lĩnh vực nào đó của gia chủ bị ảnh hưởng. Ảnh hưởng tốt xấu, nặng nhẹ còn tùy từng trường hợp cụ thể nữa. Nói chung, không trường hợp nào tốt cả, tốt nhất là hình thể ngay ngắn, không lồi, không khuyết, nếu đã lỡ rơi vào tình trạng đó, thì hãy dùng các giải pháp Phong Thuỷ hóa giải, cân bằng chúng lại.







HƯỚNG CHÁNH BẮC:







1/.Nếu hướng chánh Bắc bị khuyết:



Có nghĩa là cung nghề nghiệp bị khiếm khuyết, công việc làm ăn của gia chủ sẽ bị trở ngại, yếu kém. Công việc làm ăn thường hay gặp phải những trắc trở khiến phải hao tổn, ngày càng suy kém. Nếu gia chủ chỉ là người đi làm công, chưa có sự nghiệp gì riêng, thì ở nhà này thường dễ.. mất việc, chậm lên chức, chậm lên lương, dù cố gắng mấy cũng không thành công nổi.



Về mặt tư tưởng, khi một căn nhà bị khiếm khuyết góc này, sẽ khiến gia chủ dễ bi quan, chán nản, có tư tưởng yếm thế, dễ bị suy nhược thần kinh.



Về mặt sức khoẻ, do đây là cung Khảm, nên khi khuyết cung này, gia chủ dễ mắc các bệnh về tai, về bàng quang, về thần kinh.



Về mặt ứng nghiệm, thì ngoài gia chủ ra, còn ảnh hưởng đến người con trai giửa trong gia đình, bởi Khảm vi trung nam.



2/.Nếu hướng chánh Bắc lồi ra:



Như ta thấy, hướng Bắc nằm cạnh hai hướng Đông Bắc và Tây Bắc. Hướng Đông Bắc chủ về kiến thức, học vấn; còn hướng Tây Bắc chủ về Quý nhân phù trợ. Nay nhà có hướng Bắc lồi ra, tất hai hướng kia phải trở thành khuyết. Do hướng Bắc lồi ra nên gia chủ vẫn thành công, nhưng sự thành công này do nghề dạy nghề, do kinh nghiệm bản thân chứ không phải do học nghề hay kiến thức mà được. Ngoài ra, do việc cung Tây Bắc bị khuyết nên việc làm ăn của gia chủ thường phải đơn thân độc mã, tự mình gánh vác, cực khổ tạo dựng, hiếm khi nào được sự trợ giúp của người khác. Hay nói cho dễ nhớ, khi góc Tây Bắc khuyết đi, gia chủ ít khi được Quý nhân phù trợ.







HƯỚNG ĐÔNG BẮC:







1/.Nếu hướng Đông Bắc bị khuyết:



Nếu hướng này bị khuyết thì rất bất lợi cho con cái trong nhà đang còn đi học, hoặc gia chủ là người làm việc nghiên cứu. Việc học hành thường bị gián đoạn, trở ngại vì một lý do nào đó, thi cử thì cũng không may. Do khuyết cung này, khi ra đời, ngành nghề mà họ làm thường không do kiến thức, không do ngành nghề chuyên môn mà họ học được, mà do hoàn cảnh tạo cho họ có việc làm này vậy.



Ứng vào con trai út trong nhà, sẽ thua kém anh chị em trong nhà về mọi mặt.



2/.Nếu hướng Đông Bắc lồi ra:



_ Phần nhô ra thiên về Đông: Như vậy thì nhà sẽ thành khuyết hai cung Gia Đạo và Tài Lộc ở cùng cạnh với nó. Do thiếu Tài Lộc, thừa Tri Thức nên gia chủ có thể là người thuộc tầng lớp trí thức… nghèo, hay nói cách khác có thể đây là người “có tiếng mà không có miếng”. Có tay nghề, có kiến thức nhưng lúc nào tiền bạc cũng vẫn túng thiếu. Lại thêm cung Gia Đạo bị khuyết, nên sức khoẻ thường yếu kém, quan hệ giửa những người trong nhà thường không được êm thắm, đầm ấm mấy. Do hành Thổ ở đây vượng, nên khiến người nhà này (nhất là người ở phòng ngay đây) bản tính thướng ích kỷ. Cung này nhô ra khiến người con trai út trong nhà nổi bật hơn các anh chị em khác.



_ Phần nhô ra thiên về Bắc: Trường hợp này lại khiến nhà khuyết đi hai cung Nghề Nghiệp- Quý Nhân. Do nhô ra góc tri Thức nên gia chủ có tri thức, có tay nghề nhưng sự nghiệp long đong, dù làm công chức hay làm tư riêng đều thiếu sự nâng đỡ của cấp lãnh đạo, nếu không muốn nói là thường xuyên không được như ý. Nếu làm riêng còn tệ hại hơn, vừa kinh doanh không được suôn sẻ vừa phải cật lực làm, bởi khó có người cộng tác đắc lực.







HƯỚNG CHÁNH ĐÔNG:







1/.Nếu hướng Đông bị khuyết:



Hướng này là cung gia đạo, là cung sức khoẻ. Do đó điều đầu tiên mà nó ảnh hưởng chính là sức khoẻ của gia chủ, rồi đến những thành viên khác trong nhà. Điều ảnh hưởng kế đến là tình cảm vợ chồng, cha mẹ, con cái trong nhà cũng luôn có vấn đề. Trong nhà xào xáo không yên. Chấn vi trưởng nam, nên khuyết cung này sẽ ảnh hưởng đến người con trai cả trong nhà rất nhiều, luôn gặp những điều không may mắn.



2/.Nếu hướng chánh Đông nhô ra:



Khi hướng Đông nhô ra thì hai bên sẽ khuyết là cung Tri Thức và cung Tài Lộc. Gia đình thì ấm êm hạnh phúc nhưng Tài Lộc lại thiếu thốn. Nhà này thường là người con trai cả sẽ nặng gánh lo toan hơn hết.







HƯỚNG ĐÔNG NAM:







1/.Nếu hướng Đông Nam bị khuyết:



Đây là cung Tài Lộc, nên khi khuyết nó điếu tất yếu là gia chủ thường phải lao đao về vấn đề tiền bạc. Cực khổ kiếm được tiền cũng không giữ nổi, thiếu trước hụt sau. Nếu tự mình làm chủ mà ở trong nhà này càng tệ hại hơn, việc làm ăn thua lỗ, thất bại có thể dẫn tới phá sản. Gia chủ thường hay có những tính toán sai lầm, cá tính lại đa nghi. Tốn vi Trưởng nữ, nên nhà này ảnh hưởng nhiều đến cô chị cả trong nhà.



2/.Nếu hướng Đông Nam nhô ra:



_ Nếu phần nhô ra thiên về Nam: Như vậy là nhà này khuyết cung Địa Vị và cung Tình Yêu- Hôn Nhân. Do cung Tài Lộc nổi trội mà lại thiếu Tình Duyên nên gia chủ thường là người giàu tiền của nhưng hiếm có Tình Yêu; nếu đã có gia đình mới đến ở đây, thì gia chủ thường có khuynh hướng hăng say kiếm tiền, và kiếm ra nhiều thật, nhưng lại không có hạnh phúc gia đình. Gia chủ nhà này thường là người giàu có về con đướng kinh doanh, giàu nhưng không có địa vị xã hội. Tính tình hay cáu bẩn, hờn mát. Người ảnh hưởng nhiều nhất trong nhà là con gái cả trong nhà, luôn gặp may trên đường đời, ngoại trừ vấn đề tình cảm.



_ Nếu phần nhô ra thiên về Đông: Nhà này thì lại thiếu hai cung Tri Thức và Gia Đạo. Gia chủ thành công trên thương trường nhưng sức khoẻ không tốt và gia đình không êm ấm. Sự thành công của gia chủ do tự bản thân gia chủ & sự may mắn, không phải do trình độ mà có.







HƯỚNG CHÁNH NAM:







1/.Nếu hướng chánh Nam bị khuyết:



Đây là cung ảnh hưởng tới Địa Vị và Danh Tiếng, rất quan trọng với những ai làm ở các lĩnh vực nghệ thuật (như văn nghệ sỹ, diễn viễn, người mẫu….), hay các nhà chính khách- chính trị. Nếu khiếm khuyết cung này, gia chủ e không được may mắn trên con đường tạo tên tuổi (như diễn viên hài K.O nói vậy” tuổi ngày càng lên mà tên thì không ai biết “!). Nếu không muốn nói còn bị mang tai tiếng xấu nữa. Ly vi Trung nữ, sẽ ảnh hưởng người con gái giửa nhiều nhất, bị thua kém các anh chị em trong nhà. Khiếm khuyết cung này thường khiến cho gia chủ thiếu sự cởi mở hơn.



2/.Nếu hướng chánh Nam bị nhô ra:



Khi hướng chánh Nam nhô ra thì tất yếu sẽ khuyết đi hai cung rất quan trọng: cung Tài Lộc và cung Tình Yêu- Hôn Nhân. Do phần Địa Vị, Danh Tiếng nổi trội nên họ có thể vì những thứ đó mà hy sinh cả tiền bạc và hạnh phúc gia đình. Với họ, chỉ có công danh là quan trọng thôi. Vì thiếu cung Tài Lộc nên họ có thể là những người có tiếng tăm nhưng tiền bạc lại eo hẹp, hay bỏ tiền mua danh, vì danh mà hao tổn tiền bạc cũng vậy. Hạnh phúc gia đình thì không thể có ở những ngôi nhà này rồi. Hành này là thuộc hành Hỏa, nên gia chủ đề phòng bị tăng huyết áp nhé!







HƯỚNG TÂY NAM:







1/.Nếu hướng Tây Nam bị khuyết:



Đây là cung Tình Yêu và Hôn Nhân, nên nếu nó bị khuyết thật là bất hạnh, ai đang độc thân thì trắc trở Tính Duyên, ai có gia đình rồi thì dễ bị chia ly. Do đây là cung ảnh hưởng người vợ, người mẹ trong nhà nên sẽ xui khiến người mẹ, người vợ vì lý do nào đó không thể ở lại đó, hoặc có ở thì cũng bị nạn tai gì, có cũng như không. Nếu căn nhà bị khuyết góc này thì con cái trong nhà đến tuổi trưởng thành cũng khó có gia đình, chuyện tình duyên lao đao, lận đận. Thổ là hành Chủ, bởi trong Phong Thuỷ có câu “Khôn vi Thổ , vạn vật giai trái dưỡng”, đất nuôi cả vạn vật mà. Nên khi hành này bị khuyết thì ảnh hưởng rất nhiều đến sự hưng vượng của gia chủ, nếu có thì cũng không bền lâu được.



2/. Nếu hướng Tây Nam bị nhô ra:



_ Nếu phần nhô ra thiên về hướng Nam: Như vậy căn nhà thiếu mất hai cung Tài Lộc và Địa Vị. Gia chủ sẽ là người hơi bị…. lãng mạn, đa tình đấy! Là người dám bỏ cả sự nghiệp, tiền tài, danh tiếng vì… tiếng gọi con tim.



_ Nếu phần nhô ra thiên về hướng Tây: Như vậy nhà này thiếu hai cung Tử Tức và Quý Nhân. Nhà này cũng thuộc dạng bất hạnh đây. Càn vi lão ông, ứng vào người chủ gia đình. Nay thiếu cung này chỉ vào việc người vợ, người mẹ phải thay chồng gành vác gia đình (thường thì người chồng trong trường hợp này không sinh ly, tử biệt, thì cũng là bị bệnh gì đó không đảm đương nổi gánh vác gia đình, chứ không thể lành lặn bình thường được).







HƯỚNG CHÁNH TÂY:







1/.Nếu hướng chánh Tây bị khuyết:



Hướng này là cung Tử Tức, nếu khuyết nó, gia chủ có thể gặp phải một trong hai trường hợp:



_ Nếu 2 vợ chồng chưa có con thì sẽ hiếm muộn con cái.



_ Nếu đã có con thì thường gặp chuyện buồn phiền về con cái (có thể là chúng hư hỏng, học hành sa sút, xung khắc…)



Cung này còn là cung chỉ người giúp việc, nếu bị khuyết thì gia chủ khó kiếm được người làm hay nhân viên ưng ý, trung thành.



Ngoài ra, cung này còn là sự sáng tạo. Nếu thiếu khuyết thì gia chủ là người trong các lĩnh vực như sáng tác văn chương, đạo diễn, biên kịch… sẽ bị ảnh hưởng đến cảm hứng khi sáng tác. Nếu không phải những dạng ngành nghề này thì sẽ bị trục trặc trong giao tiếp.



Đoài vi thiếu nữ, cung này ảnh hưởng mạnh đến người con gái út trong nhà.



2/.Nếu hướng Tây bị nhô ra:



Khi nhà nhô ra về hướng Tây, tức là làm khuyết đi hai cung Tình Yêu- Hôn Nhân và Quý Nhân phù trợ. Hai cung bị khuyết này, một cung ứng cha (Càn vi lão ông), một cung ứng mẹ (Khôn vi lão mẫu), nên sẽ khiến bậc cha mẹ trong nhà này bị bệnh tật, thường xuyên vắng nhà, hay đại loại như không thể làm trụ cột cho con cái trong nhà được. Thường khiến các con phải gánh vác gia đình. Người con gái út sẽ nổi trội hơn các anh chị.







HƯỚNG TÂY BẮC:







1/.Nếu hướng Tây Bắc bị khuyết:



Đây không chỉ là cung chỉ Quý Nhân mà nó còn ảnh hưởng tới người chồng, người cha, người trụ cột trong nhà. Nên khi khuyết cung này thì nhà này thường xuyên vắng mặt người cha, người chồng (tàn tật, bất lực, ly dị, chết..); đây là dạng nhà phụ nữ nắm quyền hành, chấp chưởng gia nghiệp. Mặt khác, vì thiếu cung Quý Nhân, nên người trong nhà này thường phải phấn đấu tự lực, không nhận được sự trợ giúp từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp.



2/. Nếu hướng Tây bắc bị nhô ra:



_ Nếu phần nhô ra thiên về hướng Bắc: Như vậy nhà này sẽ thiếu hai cung Nghề Nghiệp và Học Vấn. Do thiếu cung Hoc Vấn nên thường thì gia chủ không làm bằng những nghề mà mình học từ trường lớp bài bản, mà hành nghề do nghề dạy nghề thôi. Khi thiếu cung Nghề nghiệp, gia chủ thường phải cật lực mà sự nghiệp vẫn không được như ý. Nếu kinh doanh thì do thiếu cung nghề nghiệp nên thành bại bất thường. Nhà này thường khiến gia chủ có niềm tin rất mạnh về Tôn Giáo.



_ Nếu phần nhô ra thiên về hướng Tây: Như vậy nhà này sẽ khuyết hai cung Tình Yêu- Hôn Nhân và Tử Tức. Nhà này là một nhà mà gia chủ thường phải một mình gánh vác hết mọi việc trong nhà, ngoài xã hội (có thể là vợ chết sớm & con còn nhỏ, hay vợ chết sớm & con cái lớn vẫn không biết lo, hay vợ đau yếu nằm 1 chỗ & con còn nhỏ dại…). Cũng có khi nhà này gia chủ có ý muốn.. đi tu ( vì cung Tây Bắc quá vượng khiến họ có niềm tin về Tôn Giáo mạnh quá, gần như đam mê nó mà bỏ cả vợ con vậy ).











KÍCH HOẠT CÁC CUNG BÁT QUÁI







Đã biết ảnh hưởng lồi khuyết của một căn nhà, đã biết các giải pháp cơ bản, nay chúng ta tìm hiểu về cách kích hoạt cung Bát Quái theo trường phái Phong Thuỷ Mật Tông Tây Tạng nhé!



Theo trường phái Phong Thuỷ thì một căn nhà có chín cung y như chín ô vuông Lạc Thư, mỗi cung xung quanh ảnh hưởng tới một phương diện trong đời sống chúng ta, riêng cung chính giửa tác lực chi phối tất cả các cung, và thường ảnh hưởng trực tiếp đến Trạch chủ.



Các cung đó ảnh hưởng tới lĩnh vực nào, và ai chịu ảnh hưởng nhiều nhất thì phần trên chúng ta đã biết, bây giờ chúng ta bước vào phần chi tiết cách kích hoạt.







1/. CUNG NGHỀ NGHIỆP:



Đây là cung thuộc về hướng Bắc, cung Khảm, Ngũ Hành thuộc Thủy, màu tượng trưng là màu Đen- Xanh đen- Xanh dương, về người thì ứng với trung nam, con trai giửa hay người đàn ông trung niên.



Nơi đây biểu thị cho công việc làm ăn của gia chủ, và của cả những người trong nhà. Đó có thể là công việc làm ăn, kinh doanh buôn bán; có thể là đi làm công chức; là đi làm cho người khác. Khi nào các anh chị, các bạn kích hoạt cung này? Đó là khi các anh chị, các bạn:



_ muốn việc làm, nghề nghiệp của mình có sự đổi mới, muốn thay đổi công việc, nghề nghiệp hiện tại của mình.



_ muốn củng cố công việc, nghề nghiệp của mình cho vững chắc (nhất là khi có sự cạnh tranh trong công ty).



_ muốn mở mang, khuếch trương công việc lám ăn của mình lớn rộng thêm, hay thêm một lĩnh vực mới nữa.



_ khi công việc làm ăn bị trục trặc, trở ngại; buôn bán yếu kém thấy rõ; khi công việc làm của mình ở công ty không được thăng tiến hoặc thường bị các đồng nghiệp hay sếp chèn ép.



_ khi việc làm bấp bênh không ổn định, nay có mai thất.



Những trường hợp này nên xem lại cung Nghề Nghiệp ở hướng Bắc. Nếu trong nhà có nhiều người đi làm, chỉ có một người bị, thì xem lại hướng Bắc trong phòng ngủ người đó hoặc cung ảnh hưởng tương ứng với tuổi tác- địa vị của người đó trong nhà (như người đó là con trai út, thì ngoài việc xem hướng Bắc của phòng ngủ người đó, nên xem lại cung Cấn hướng Đông Bắc của nhà, vì Cấn vi Thiếu Nam mà). Nói cách khác, khi rơi vào những trường hợp trên là Hành Thủy trong nhà đó đã yếu đi, chúng ta tác động đến cung này có nghĩa là giúp Hành Thủy mạnh lên vậy, khi đó vấn đề trục trặc sẽ tự yên. Các giải pháp căn bản thường dùng cho Cung này là:



_ Nếu là ngoài sân vườn, có thể làm một vòi nước phun nhỏ, hoặc là một bồn phun nước.



_ Nếu là vách tường ở trong nhà_ nhất là các nhà hàng, quán ăn_ có thể làm một thác nước nhân tạo hay đặt một bồn cá. Một thác nước nhân tạo đặt đúng chỗ ở nơi kinh doanh sẽ khiến lợi nhuận tăng lên rõ rệt ngay.



Nhưng nếu đấy là vách bên Bạch hổ của nhà ở, mà gần cửa ra vào thì tuyệt đối không thể đặt nước được, xin đừng quên nếu muốn giữ hạnh phúc gia đình.



_ Nếu ở đây vì lý do chật chội không thể để hồ cá, thì có thể treo tranh, ảnh có cảnh sông biển, ao hồ đẹp đẽ cũng được.



_ Nếu là hướng Bắc nằm trong phòng ngủ thì cả ba cách trên đều không thể dùng, khi này ta có thể dùng cách số 8 là đặt một vật màu đen ở đây, tốt nhất là lấy số lượng là 1 hoặc 6.



_ Ta cũng có thể chưng những hình ảnh, vật dụng tượng trưng cho nghề nghiệp của mình cũng được.



_ Ta cũng có thể dùng cách số 7, với 2 ống sáo trúc sẽ bảo vệ cho nghề nghiệp của mình, nhất là với các trường hợp bị cạnh tranh chung công ty.







2/. CUNG DANH VỌNG:



Đây là cung thuộc về hướng Nam, cung Ly, Ngũ Hành thuộc Hỏa, màu tượng trương là đỏ- hồng, về người thì ứng với trung nữ, con gái giửa, hay người đàn bà trung niên trong nhà.



Nơi đây là biểu thị cho Danh vọng, Địa vị, Tiếng tăm ngoài xã hội của gia chủ và người trong nhà, nhất là nhân vật trung nữ. Cho nên cung này rất quan trọng với những ai làm việc, hoạt động ở các lĩnh vực chính trị (nhà ngoại giao, chính khách…), nghệ thuật (ca sỹ, người mẫu, diễn viên điện ảnh- sân khấu- kịch, nhà văn, đạo diễn….). Nếu tại đây mà làm một nhà vệ sinh thì ôi thôi, tiếng tăm trong một sớm một chiều bị vùi xuống bùn nhơ ngay.



Khi nào các anh chị, các bạn muốn:



_ tên tuổi của mình, nghề nghiệp của mình được nhiều người biết đến.



_ tạo tiếng tăm tốt, uy tín tốt trong nhề nghiệp. Riêng vấn đề này, NCD tôi có ý rằng mọi việc phải hợp lý, Phong Thuỷ chỉ hỗ trợ, quan trọng là tự chúng ta không làm điều gì hại đến tiếng tăm, uy tín của chúng ta thì Phong Thuỷ mới giúp được, chứ nếu ta toàn làm những chuyện gây tai tiếng thì có 100 ông thầy Phong Thuỷ cũng không giúp được. UY TÍN = UY + TÍN. Có Uy nói người khác mới nghe , có Tín nói người ta mới tin. Phải vậy không các anh chị, các bạn?



_ chuyển hướng hoạt động của mình vào cộng đồng, xã hội.



Nói cách khác khi thấy những điều ngược lại với ở trên, như dù cố gắng mấy mà vẫn bị mang tai tiếng không tốt, thì dứt khoát nơi ở của chúng ta, ở cung Ly hướng Nam đã có vấn đề. Ta cần điều chỉnh lại dòng khí nơi đó, tăng cường thêm Hành Hỏa nơi đó bằng một trong những cách căn bản sau:



_ Đặt một ngọn đèn đứng, một trụ đèn (nếu ngoài trời) ở hướng Nam của nhà.



_ Nơi vách tường hướng Nam, có thể treo các văn bằng, huân chương, huy chương, bằng khen, các cúp- biểu tượng mà mình đã đạt được.



_ Những tranh ảnh, hình ảnh sinh hoạt trong lĩnh vực mình (các buổi sinh hoạt fan-club, các buổi Đại Nhạc Hội có chụp hình mình, các hình ảnh về chuyến ngoại giao…vv…)



_ Có thể treo một giá chưng đèn kiểu, gắn cặp nến đỏ, không cần phải thắp lên đâu, hoặc làm một lò sưởi giả ở hướng này.



_ Có thể treo tranh ngựa với chữ “Mã đáo thành công “. Nhưng xin lưu ý hình nền, đừng như cảnh nước sôi lửa bỏng_ tức là hình nền phía sau có màu vàng bùng lên_ nên có màu xanh da trời mát dịu. Số lượng ngựa thì nên là 2- 6- 8- 9 con, tránh dùng 4- 5 con ( ránh miệng thiên hạ quở: “tứ mã phanh thây”, “ngũ mã phanh thây ” không tốt). Không treo tranh ngựa quỳ. Tránh treo 7 con, là tượng Thất (mất).



_ Nơi đây treo cảnh bình minh rất là tốt, nhưng nhớ phân biệt rõ cảnh bình minh, đừng treo lầm cảnh hoàng hôn là héo úa luôn đấy. Nếu kiếm được tranh bình minh có hạc, có tùng, có núi cao dáng thanh thanh ở xa thì  rất tốt.



_ Có thể treo Pha Lê ở đây và chiếu ánh sáng mạnh vào nó.



_ Có thể đặt chậu cây xanh ở đây, lấy Mộc sinh Hỏa.







3/. CUNG TỬ TỨC:



Đây là cung thuộc về hướng Tây, cung Đoài, Ngũ Hành thuộc Kim, màu tượng trưng là trắng- xám- bạc, về người thì ứng với Thiếu Nữ, con gái út, cháu gái nhỏ.



Nơi đây là nơi biểu hiện cho con cái, người giúp việc hay những khả năng sáng tạo. Cho nên, khi các anh chị, các bạn muốn :



_ Có con. Ngoài việc xoay hướng Bếp như NCD đã nói ở phần Bếp, nên kích hoạt thêm cung này.



_ Con cái trở nên ngoan hơn, không còn hư hỏng hay lầm đường lạc lối. Về điều này, không chỉ kích hoạt cung mà còn phải xem lại ở cung này có bị khắc hại gì không mới là trị tận gốc.



_ Con cái tiến bộ hơn, thành công hơn. Không chỉ ở cung Tử tưc của nhà, mà nên kích hoạt cả cung nào mà con cái cần ở trong phòng ngủ chúng (Ví dụ như: muốn con cái hoc tập khá hơn, ngoài việc kích hoạt cung Tử Tức của nhà, thì nên kích hoạt thêm cung Tri Thức trong phòng ngủ đứa con ấy & cả cung Tri thức trong nhà, vậy mới đúng cách & đạt hiệu quả ).



_ Tăng cường khả năng sáng tạo. Nên kích hoạt thêm ở cung này trong phòng ngủ. Cho nên, có thể nói cung này có ảnh hưởng rất lớn với những người làm công việc nghiên cứu, sáng tác như nhà văn, nhà thơ, đạo diễn, biên kịch, khoa học gia….).



_ Tìm một người giúp việc tốt.



_ Giúp cho người con gái út, cháu gái nhỏ tiến bộ hơn, thành đạt hơn.



Tất cả những trường hợp trên đều cần tác động vào cung Tử Tức này. Các anh chị, các bạn có thể làm với những cách căn bản như sau:



_ Treo chuông gió kim loại với 5- 6- 7- 8 ống.



_ Đặt máy móc kim loại màu trắng- xám- bạc ở đây.



_ Treo hình những đưa bé sơ sinh bụ bẫm (nếu muốn có con).



_ Để những vật bằng bạc- đồng, những vật màu trắng- xám- bạc- vàng.



_ Để những vật chuyển động ở đây cũng giúp nâng cao trí tuệ của trẻ vậy.



_ Treo 2 sáo trúc ở đây cũng tốt.



_ Để những đồ chơi trẻ em, những con thú nhồi bông ở đây. Nếu là phòng ngủ của trẻ nên dùng nhiều màu sắc phối hợp, nhắm kích hoạt trí não của trẻ.



_ Treo quả cầu thủy tinh ở đây rất tốt, nhất là nếu ở đây có cửa sổ, cửa thì càng tốt.



_ Đặt các pho tượng thạch cao ở đây cũng tốt, lấy Thổ sanh Kim. Nhưng phải hợp lý một tý, nếu là phòng trẻ em thì không nên vì dễ bị trẻ làm đổ vỡ nguy hiểm.



_ Nếu đây là ở ngoài vườn, có thể làm một hòn non bộ như núi giả cũng tốt.



_ Nếu không dùng chuông gió, có thể dụng dây ruy-băng xỏ một xâu những lục lạc nhỏ leng keng treo ở đây cũng tốt.







4/. CUNG GIA ĐẠO:



Đây là cung thuộc hướng Đông, cung Chấn, Ngũ Hành thuộc Mộc, màu tượng trưng là xanh- xanh lục, về người thì ứng với Trưởng Nam, con trai trưởng, cháu trai trưởng.



Đây là cung chủ về các mối quan hệ trong gia đình, như cha mẹ, con cái, anh em… và cũng là cung sức khoẻ chung cho cả nhà. Hướng Đông là hướng của mùa Xuân, tượng cho sự sinh sôi, nảy nở, vạn vật phát triển, cây cối đâm chồi nảy lộc; cho nên, ở hướng này nếu có phòng ngủ thì rất thích hợp cho những ai đang tuổi mới lớn, hay người có sức khoẻ yếu kém. Khi nào các anh chị, các bạn muốn:



_ Sức khoẻ của mọi người trong nhà tốt hơn lên. Về vấn đề này xin cho NCD bàn rộng ra một tý mới đầy đủ hết ý. Các sách bày bán trên thị trường đa số đều ghi không trọn vẹn, khi thì ý này, khi thì ý khác, không bao  giờ ghi một lần cho đầy đủ, có lẽ để bán được nhiều hay sao ấy. Muốn giải quyết trọn vẹn vấn đề này, chúng ta phải lưu ý đến Sao Bệnh Phù_ tức là Sao Nhị Hắc, Phi Tinh số 2. Nếu trước đây, gia đình ta ở đó không có sao, chỉ vừa bị trong thời gian mới đây thì đấy là vấn đề của Cung Gia Đạo & Sao Bệnh Phù vậy. Nếu chỉ giải quyết một vấn đề thì không yhể hết. Chẳng hạn trong năm nay, Sao Bệnh Phù sẽ chiếm cung Đoài, nếu nơi đó là cầu thang mọi người lên xuống, là cửa cái mọi người phải ra vào, là Bếp nấu thức ăn mọi người đưa vào miệng, thì chuyện Bệnh Hoạn là không tránh khỏi rồi. Còn có Sao Bệnh Phù di chuyển theo tháng nữa. Như năm nay tháng giêng nó ở Khôn, tháng 2 ở Chấn, tháng 3 ở Tốn, tháng 4 ở Trung Cung, Tháng 5 ở Càn, tháng 6 ở Đoài, tháng 7 ở Cấn, tháng 8 ở Ly, tháng 9 ở Khảm, tháng 10 ở Khôn… Nếu trước nay ở đó không bị mà chỉ năm nay mới bị thì đó là Sao Bệnh Phù gây ra, nếu từ khi dọn vào nhà này đã bị thì do Cung Gia Đạo thôi, phải phân biệt rõ thì trị mới dứt được. Chẩn bệnh mà sai lệch thì sao kê toa đúng được.



_ Cái thiện các mối quan hệ bất hòa trong nhà. Cũng giống trường hợp trên, khi thấy có sự bất hòa của người trong nhà, khoan vội kết luận là do cung Gia Đạo gây ra đã, mà nó có thể từ: hai cửa phòng đối diện nhau_ trong Phong Thuỷ gọi đây là cửa Tương Mạ Môn, là mắng chửi nhau, sao không gây được?!, từ Bếp và nhà tắm- nhà VS đối diện nhau_ Thủy Hỏa tương xạ làm sao không gây?!, và điều nữa chính là Phi Tinh Tam Bích_ nó là Si Vưu Tinh, Thị Phi Tinh, chuyên gây gỗ bất hòa, không do nó thì do ai?! Như năm nay Sao Tam Bích ở cung Cấn Đông Bắc, nếu những người trong nhà thường xuyên phải đi qua đó, hay Bếp ở đó, phòng ăn ở đó thì tất có chuyện ngay. Nếu do các tác nhân khác thì hóa giải chúng trước, tác động Cung  Gia Đạo để giúp cải thiện quan hệ nhanh hơn sau.



_ Giúp người con trai trưởng, cháu trai trưởng có cuộc sống tốt đẹp hơn, thành đạt hơn.



Những trường hợp thế này thì chúng ta tác động vào Cung Gia Đạo này bằng những cách căn bản sau đây:



_ Đặt 1 chậu cây xanh làm vượng hành Mộc tại đây.



_ Treo tranh ảnh về cây cối xanh tươi, trăm hoa đua nở thay cho chậu câu nếu không gian chật hẹp. Xin đừng treo tranh mùa thu lá rụng thì, hic hic, sức khoẻ cũng như chiều thu úa tàn vậy đó nghen.



_ Dùng hồ cá, biểu tượng nước ở đây, lấy Thủy dưỡng Mộc. Nhưng nhớ đừng nhiều quá. Thủy sanh Mộc nhưng Thủy đa tất Mộc úng, xin cẩn thận cho!!!



_ Treo Pha lê ở đây kích hoạt năng lượng ở đây cũng tốt.



_ Treo tranh ảnh các lực sĩ cử tạ, các vận động viên thể thao dáng người chắc khoẻ nhằm tạo ra hiệu ứng tốt về sức khoẻ.



_ Nếu đây là phòng ăn càng dễ, hãy đặt một vật có màu vàng + đỏ trên bàn ăn, có tác dụng hóa giải rất tốt.



_ Treo chuông gió với các ống tre.



_ Lấy một tấm gương hơi lớn một tý, dùng Chu Sa (có thể mua ở các tiệm thuốc Bắc) trộn với 99 giọt rượu vang, ghi lên gương bốn chữ: “Nhật Nguyệt trường minh “, hay ” Phúc Lộc song tinh “, hoặc “Nam Sơn Cao Thọ”….



Đây là một cách thuộc về cách chữa Xuất Thế của Mật Tông Tây Tạng. Vì thấy nó cũng dễ thực hiện nên NCD tôi mới ghi thêm vào đây, giúp các anh chị, các bạn có thêm một cách hóa giải vậy. Quan trọng trong cách làm này là: Trong lúc viết bốn chữ ấy, hãy tập trung tinh thần, ý chí, tư tưởng mình vào ý nghĩa bốn chữ ấy, thì mới đạt hiệu quả vậy.







5/. CUNG QUÝ NHÂN PHÙ TRỢ:



Đây là cung thuộc về hướng Tây Bắc, cung Càn, Ngũ Hành thuộc Kim, màu tượng trưng là trắng- xám- bạc, về người thì ứng với lão ông, người chồng, người cha, người chủ nhà, người lao động chính, người trụ cột trong nhà.



Đây là cung ảnh hưởng đến các người vừa nói ở trên, đến các mối quan hệ xã hội (đồng nghiệp, lãnh đạo, bạn bè, đối tác làm ăn, khách hàng, những người đỡ đầu mình…), đến các Tín Ngưỡng- Tôn Giáo. Khi nào các anh chị, các bạn muốn:



_ Có nhiều khách hàng trong kinh doanh (nếu làm nghề buôn bán), nhiều học trò (nếu làm nghề giáo), nhiều bệnh nhân (nếu làm nghề bác sĩ- nha sĩ…)…



_ Được sự nâng đỡ, trợ giúp từ lãnh đạo cơ quan hay đống nghiệp trong công ty.



_ Những người chịu ảnh hưởng ở trên thuận lợi hơn trong cuộc sống.



_ Khẩn cầu sự phù trợ của các Đấng Thiêng liêng mà mình Tín Ngưỡng (như Thần, Thánh, Phật, Chúa, Thánh ALa…)



_ Khẩn cầu sự phù trợ từ người Âm nào đó trong gia đình.



_ Thu hút những người có nhiều ảnh hưởng và thế lực ủng hộ mình.



_ Hỗ trợ thêm cho cung tài lộc khi muốn có thêm tài bửu.



Thì những lúc này ta cần tác động vào cung Quý Nhân Phù Trợ, có thể bằng những cách căn bản sau:



_ Treo một xâu chuỗi tràng hạt (nếu là người theo đạo phật), hay một Thánh Giá (nếu là người theo đạo Thiên Chúa)…. và để hình- tượng Đấng Thiêng Liêng mà mình Tín Ngưỡng ở đây.



_ Treo một quả cầu thủy tinh ở dây, nếu ở đây có cửa- cửa sổ thì càng tốt.



_ Đặt các vật màu trắng- xám- bạc ở đây, có thể dùng màu vàng cũng được, lấy Thổ sanh Kim cũng được tốt vậy.



_ Đặt các vật bằng kim loại ở đây.



_ Treo tranh ảnh, hình chụp những người mà mình tôn sùng, những người mà có liên hệ tới công việc của mình hay liên quan tới việc mình đang theo đuổi.



_ Treo chuông gió với 5- 6- 7- 8 ống bằng kim loại



_ Đây là nơi rất thích hợp cho quầy thu ngân, nếu muốn thu lợi nhuận từ số đông khách hàng.







6/. CUNG TRI THỨC:



Đây là cung thuộc về hướng Đông Bắc, cung Cấn, Ngũ Hành thuộc Thổ, màu sắc tượng trưng là vàng-vàng kem, về người thì ứng với Thiếu Nam, con trai út, cháu trai nhỏ.



Đây là nơi ảnh hưởng đến kiến thức, đến việc học hành thi cử của gia chủ & những người trong nhà; nơi ảnh hưởng đến Thiếu Nam trong nhà; ành hưởng đến sự can đảm, tự tin của con cái. Khi nào các anh chị, các bạn muốn :



_ Con cái học hành tiến bộ hơn.



_ Con cái can đảm hơn, không bị bắt nạt trong trường.



_ Mình vượt qua một kỳ thi cử. Về việc này, các sách trên thị trường đều cho rằng như vậy là đủ, nhưng kinh nghiệm của NCD cho thấy nếu chỉ tác động mỗi cung này thì không đủ lực. Có thể là các tác giả ấy vô tình hay cố ý lờ đi để dấu nghề chăng thì NCD không biết. Theo NCD, các anh chị, các bạn cần tìm thêm vị trí sao Văn Xương (tức là Sao Tứ Lục) đóng ở cung nào trong nhà- trong phòng ngủ của mình và kích hoạt nó thêm mới được. Nếu Sao Văn Xương của năm & tháng cùng đến cung ấy thì việc thi đỗ chắc như trong bàn tay vậy.



_ Tăng cường kiến thức cho bản thân. Về vấn đề này, NCD xin bàn rộng ra một tý, nếu các anh chị, các bạn là người đã ra đi làm, thì khi kích hoạt cung Nghề Nghiệp ở hướng Bắc chỉ giúp ổn định nghề nghiệp vững chắc, hay tìm được việc làm tốt chứ không thể giúp nâng cao kiến thức về nghề nghiệp. Muốn nâng cao kiến thức nghề nghiệp phải kích hoạt ở cung này.



Nói như vậy, không có nghĩa là kích hoạt cung này rồi thì tự nhiên tay nghề nhảy vọt lên giỏi được. Mà khi ấy có thể mình được cơ quan- cty cử đi học nâng cao tay nghề; có thể mình được đưa đẩy làm chung với một người tay nghề giỏi, và người này tận tình chỉ dạy kinh nghiệm cho mình…. Nói chung rồi mình vẫn phải học, Phong Thuỷ chỉ giúp chúng ta có cơ hội đó thôi chứ không cho ta hẳn kiến thức như từ trên trời ập xuống được. Vì Phong Thuỷ chỉ là 1/3, còn 1/3 do chúng ta cố gắng nữa mới thay đổi vận mạng được vậy.



Và khi muốn làm những chuyện này, các anh chị, các bạn có thể kích hoạt cung này bằng những giải pháp căn bản như:



_ Đặt pho tượng nghệ thuật ở đây, vì nơi đây là hành Thổ, pho tượng thuộc Thổ sẽ giúp Thổ vượng vậy.



_ Đặt một cây đèn đứng ở đây, hoặc thiết kế một đèn trang trí trên tường ở góc này cũng được, lấy Hỏa sinh Thổ.



_ Treo một tranh hình núi non ở đây.



_ Treo hình một con Rồng ở đây.



_ Đặt bàn học nơi đây, và trên bàn đặt một quả cầu Pha Lê.



_ Đặt kệ sách ở đây, loại kệ sách có gắn đèn. Vì kệ bằng cây thuộc Mộc sẽ khắc Thổ, nếu kệ bằng kim loại thì Thổ sinh Kim sẽ làm tiết khí Thổ thêm thôi. Cho nên dùng kệ bằng cây thuộc Mộc, có gắn đèn thuộc Hỏa, Mộc sẽ “tham sinh quên khắc”, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ sẽ tốt vậy. Đây là một cách then chốt trong việc dùng Ngũ Hành hóa giải xung khắc giửa hai Hành, xin ghi nhớ!



Nơi góc này tránh đặt các máy móc kim loại.



Hai điều này đa số các sách bày bán trên thị trường đều_ không biết vô tình hay cố ý_ nhầm lẫn. Dù sách là tượng cho kiến thức, máy computer cũng là tượng cho tri thức thời đại mới, nhưng không thể vì thế mà đặt bừa được. Sách tuy tốt nhưng kệ sách thông thường như các sách ấy nói là không đủ ý. Máy computer tuy tốt, nhưng nó thuộc Kim, đặt vào đấy chỉ làm tiết khí Thổ, làm Thổ yếu hơn thôi. Thay vì vậy, đặt máy computer nơi cung Nghề nghiệp hướng Bắc, thì Sự nghiệp- Nghề nghiệp thành công nhờ vào tri thức, không phải có cùng một kết quả mà không nguy hại gì không tốt hơn sao? Cho nên, nếu các anh chị, các bạn là người ham thích bộ môn Phong Thuỷ, có mua sách trên thị trường tham khảo, nghiên cứu, xin hãy thận trọng, xem kỹ quan hệ Ngũ Hành Sinh Khắc trước khi đặt vật gì theo sách trình bày. NCD không cho rằng các tác giả ấy không biết, mà thiên về ý họ… dấu nghề thì chính xác hơn. Nên xin các anh chị, các bạn thận trọng cho vậy, đặt Ngũ Hành sai vị trí sẽ gây bất lợi cho ta chứ không giúp được gì đâu.



Nơi góc này tránh đặt các cây xanh, cũng là trong cách hóa giải, nhưng do Mộc khắc Thổ nên nó không dùng được vậy.



Ngoài các vấn đề trên, nếu muốn tăng cường khả năng tiếp thu tri thức, xin hãy ngủ quay đầu về hướng Phục Vì (là hướng trùng với Quái Số Bát Quái của mình), có tác dụng kích hoạt trí não vậy.



7/. CUNG TÀI LỘC:



Đây là cung thuộc về hướng Đông Nam, cung Tốn, Ngũ Hành thuộc Mộc, màu sắc tượng trưng là xanh da trời nhạt- xanh lục, về người thì ứng với Trưởng Nữ, con gái trưởng, cháu gái lớn.



Đúng như tên gọi, đây là cung ứng với tiền bạc, của cải, tài sản của gia chủ & người trong nhà; sự thịnh vượng về vật chất của một ngôi nhà, một cơ sở kinh doanh, việc làm ăn của gia chủ có thu lợi nhuận hay không cũng do đây mà ra; nơi đây cũng ảnh hưởng đến Trưởng Nữ trong nhà về mọi mặt- nhất là về tài lộc. Khi nào các anh chị, các bạn mong muốn:



_ Công việc làm ăn của mình kiếm về nhiều tiền hơn.



_ Thu nhập mình khá hơn (nếu đi làm cho người khác).



_ Giúp cho người trưởng nữ thành công hơn.



_ Quyên tiền cho một mục đích nào đó_ theo như 1 số sách nói_ cách này thì phải kích hoạt nơi cung Tài Lộc của Tổ chức đó cơ.



thì hãy kích hoạt cung Tài lộc của nhà, của cơ sở kinh doanh.



Có thể theo những giải pháp căn bản như:



_ Đặt một chậu cây xanh. Nếu là phòng ngủ thì không được. Nếu ở trong nhà thì không nên để cây có gai. Nếu đặt đước cây trồng trong nước càng tốt thập bội, vì có thêm Thủy dưỡng Mộc.



_ Đặt một hồ cá, một thác nước nhân tạo. Nếu là cơ sở kinh doanh thì càng tốt với cách này. Nếu trong phòng ngủ thì cách này không được. Nếu ở phòng khách mà nằm bên phía Bạch Hổ cũng không nên, vì sẽ ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.



_ Đặt một cặp Sáo trúc ở đây.



_ Nếu ở đây đặt một quầy thu tiền cũng tốt, lơi nhuận sẽ tăng nhanh, hãy thêm cặp Sáo trúc trên quầy càng tốt.



_ Đặt tủ đựng tiền vàng, tài sản quý giá ở cung này trong phòng ngủ.







Và đây là một cách cực kỳ hay để tăng cường Ngũ Hành, xin các anh chị, các bạn hãy lưu ý:



Dùng một tô bằng thủy tinh (Thổ), đổ đầy nước vào, thả thêm vào 6 viên bi màu xanh dương (Thủy), thả vào 6 đồng bạc cắc (Kim), 3- 4 bông hoa (Mộc), và sau cùng là thắp vài chân nến thả vào đấy_ loại nến có đế nổi trên mặt nước được_ ( Hỏa ).







8/. CUNG TÌNH YÊU- HÔN NHÂN:



Đây là cung thuộc về hướng Tây Nam, cung Khôn, Ngũ Hành thuộc Thổ, màu sắc tượng trưng là vàng-vàng kem, về người thì ứng với lão mẫu, người bà, người mẹ, người nữ lớn tuổi nhất trong nhà.



Đương nhiên, trước tiên cung này phải ảnh hưởng đến tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc gia đình; ảnh hưởng đến lão mẫu trong nhà; ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội. Như vậy thì khi nào các anh chị, các bạn muốn:



_ Có một tình yêu (nếu chưa có, hoặc có rồi những đã chia tay muốn tìm Tình Yêu mới, nhưng nếu vậy thì xin hãy làm theo cách đoạn tuyệt mà NCD đã chỉ trước nhé)



_ Giữ gìn & nuôi dưỡng Tình Yêu.



_ Muốn xây dựng gia đình, có chồng (vợ).



_ Giữ gìn hạnh phúc gia đình, duy trì hôn nhân.



_ Tăng cường các mối quan hệ xã hội lành mạnh.



_ Giúp cho lão mẫu trong nhà được an vui, mạnh khoẻ.



thì hãy kích hoạt cung này.



Có thể với các giải pháp căn bản sau:



_ Treo chuông gió bằng kim loại, sành sứ hay Pha Lê đều được.



_ Treo Pha Lê ở góc Tây Nam này là Đắc Cách nhất!



_ Nếu có vườn có thể làm một hòn giả sơn ngoài vườn.



_ Nếu có vườn, mà không có điều kiện làm hòn giả sơn, thì hảy làm một trụ cao 1m50 (từ mặt đất lên), và gắn 3 bóng đèn tròn màu vàng hoặc đỏ chiếu xuống. Cách này tốt hơn cách đặt đèn từ dưới đất chiếu lên nhiều.



_ Đặt 1 pho tượng nghệ thuật ở đây (dĩ nhiên là phải bằng gốm sứ, thạch cao).



_ Treo tranh hoa mẫu đơn hoặc chưng hoa thật. NHƯNG nếu là người nữ có gia đình rồi thì không nên



_ Đặt đèn đỏ hay vàng ở góc này, nên lấy số 2, vì đây là cung Nhị Khôn mà.



_ Treo tranh ảnh, đặt các biểu tượng về Tình yêu như: đôi uyên ương, đôi vịt Bắc Kinh, đôi bồ câu, cặp Long Phụng, đôi chim công…



Nhưng nhớ luôn đặt có đôi, nếu chẳng may một con bị rơi vỡ, thì nên tìm mua hẳn một cặp khác. Đồ đạc bày trí trong phòng ngủ và trong góc này tốt nhất là nên bố trí theo cặp, không dùng lẻ.



_ Treo tranh đôi tình nhân âu yếm, hay hình cưới hai vợ chồng ở cung này_ và cả cung Diên Niên (nếu hai vợ chồng cùng nhóm Đông hoặc Tây).



_ Nữ thì dùng Tiên Nữ Hoa Đào. Nam thì dùng Vận Tài Đồng Tử.



đặt ở đầu giường, có tác dụng giục hôn rất tốt. Nhưng xin nhớ cho: Nam nữ đã kết hôn thì không nên dùng; cái này chỉ có tác dụng trong vòng một năm.



_ Dùng biểu tượng Song Hỷ trong phòng ngủ ở góc này, hoặc ở góc này của nhà, hay làm một chiếc nhẫn có mặt chữ Song Hỷ cũng có tác dụng như trên, giục hôn rất hay.



Ngoài ra, nên xoay đầu giường theo hướng Diên Niên.











PHONG THUỶ DÀNH CHO DOANH NGHIỆP, CƠ SỞ KINH DOANH



********







Hôm nay NCD xin tiếp tục các bài Phong Thuỷ với chuyên đề dành cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh. Thế Phong Thuỷ làm gì được cho doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh? Ngoài chức năng kiến trúc hợp lý và thẩm mỹ, Phong Thuỷ còn giúp ta có một sự sắp xếp ngăn nắp, hợp lý nơi làm việc, tạo ra nguồn năng lượng Dương mạnh mẽ chứa đầy Sinh khí, đem lại vận may cho doanh nghiệp. Phong Thuỷ giúp cho việc bố trí các chỗ ngồi cho nhân viên, giúp cho các nhân viên làm việc tốt hơn, hăng say hơn, và dĩ nhiên như vậy sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp nhiều hơn. Phong Thuỷ giúp cho doanh nghiệp tăng thêm đối tác, giúp cho việc ký kết hợp đồng thuận lợi hơn, giúp cho các lãnh đạo doanh nghiệp luôn đưa ra những quyết sách hữu ích kịp thời. Với một cơ sở buôn bán, kinh doanh, Phong Thuỷ giúp tăng lượng khách hàng, tăng doanh thu, chống thất thoát…..







Nói đến Phong Thuỷ dành cho doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh, trước tiên phải nói đến địa thế. Bởi Phong Thuỷ không thể nào tách rời cá thể một ngôi nhà, một doanh nghiệp, một cơ sở kinh doanh ra khỏi cái tổng thể của khu vực đó được.



Thí dụ cho dễ hiểu vậy: Tỷ như cơ sở kinh doanh của ta là… một quán bán nước giải khát đi. Như vậy, Ngũ Hành của cơ sở chúng ta là hành Thủy. Nếu bây giờ, xung quanh chỗ đó toàn là các nhà biệt thự tường vây vuông vức thuộc Thổ, hay các công ty, cơ sở thuộc Thổ như công ty kinh doanh địa ốc, công ty xây dựng… thì quán nước của chúng ta trước sau cũng sập tiệm thôi, vì bị Hành xung quanh tương khắc. Do đó, điểm đầu tiên khi ta muốn tìm một mặt bằng để mở doanh nghiệp, hay mở ra kinh doanh, hãy chịu khó đến đó rảo một vòng quan sát thật kỹ, xem xung quanh đó Ngũ Hành chung của khu vực là gì, có tương khắc với Ngũ Hành của ngành nghề mà ta làm hay không. Hãy lưu ý các kiến trúc của xung quanh, không nhất thiết phải là Ngũ Hành của ngành nghề, mà kiến trúc cũng có thể xung khắc. (KIM tròn- vòm, THỦY nhấp nhô- không đều- cái cao cái thấp, HỎA tam giác- nhọn- chóp, MỘC hộp dài- hộp đứng, THỔ vuông). Không chỉ có “các ông bạn láng giềng” xung khắc với ta, đôi khi do tự ta khắc mình cũng có, đấy là do Ngũ Hành của kiến trúc của chúng ta vậy. Tỷ như công ty kinh doanh địa ốc là thuộc Thổ, xây cất kiến trúc mái vòm hình Kim, thì tiền bạc sẽ thất thoát, làm ăn lỗ lã (do Thổ sinh Kim, bị tiết khí); nếu xây cất kiến trúc hình hộp chữ nhật là thuộc Mộc, thì công việc làm ăn tất luôn bị trở ngại, giao dịch thất bại, nhà đất khó bán, tất cả như có một lực vô hình nào đó ngăn trở vậy (do Mộc khắc Thổ)….. Do vậy, kiến trúc của ta không chỉ phù hợp với môi trường xung quanh, mà còn phải phù hợp với… chính mình nữa.



Nói địa thế, tất nhiên ta cũng không thể bỏ qua những Hung Sát bên ngoài, về điểm này thì nhà ở cũng giống như doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, cũng chịu những Hung Sát y vậy. Nên khi đến đó, nhất định ta phải quan sát thật kỹ mới được, nhất thiết phải tránh các Hung Sát: Thương Sát- Phản Cung Sát- Phản Quang sát- Cô Phong Sát- Bạch Hổ Sát- Thiên Trảm Sát- Xuyên Tâm sát- Thiên Kiều Sát- Pháo Đài Sát- Đạo Sát- Cô Dương Sát- Độc Âm Sát- Thanh Sát- Vị Sát- Tiêm Xạ Sát- Hoả Hình Sát- Liêm Trinh Sát- Thích Diện Sát- Hoạch Hình Sát- Đỉnh Tâm Sát- Khai Khẩu Sát.



NCD tôi thấy ở rất nhiều sách bày bán trên thị trường, khi nói về cơ sở buôn bán, thường chỉ đề cập đến ba loại:



_Thương Sát (đến từ con đường hay hành lang đâm thẳng vào)



_ Khai khẩu Sát (đối diện phòng thang máy, thang cuốn).



_ Hỏa hình Sát (đến từ các góc nhọn, góc tường nhà, đòn đông).



Có lẽ các tác giả ấy quá xem nhẹ những Hung Sát khác chăng? Nếu làm theo thế e chẳng tồn tại lâu bền được. Trong thực tế, khó kiếm một địa thế thoát khỏi hết ngần ấy Hung Sát được, ta chỉ hạn chế đến mức thấp nhất những Hung Sát có từ bên ngoài, những cái nào còn vướng lại thì ta hóa giải vậy.



Phía bên ngoài cơ sở không chỉ như thế, bởi nó cũng giống nhà ở, cần có đủ Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Võ hợp cách. Huyền Vũ phải cao lớn để có chỗ dựa vững chắc. Thanh Long phải cao hơn Bạch Hổ, nhưng cả hai không có thế đè áp với cơ sở mình. Chu Tước không quá to lớn che án hết Sinh khí. Được ba điểm giống nhà ở rồi, cũng còn điểm khác biệt vậy, đó là:



_ Mặt tiền cơ sở: Mặt tiền nhà cũng cần đẹp, và đẹp một cách trang nhã sơ sài được. Nhưng mặt tiền cơ sở thì không thể. Nó không chỉ đẹp mà còn cần tạo ấn tượng tốt với khách hàng, đối tác; vừa bắt mắt, dễ nhìn, khiến người ta phải chú ý mỗi khi đi gần tới; vừa có nét trang trọng, lại không kém phần thân thiện.



_ Bảng hiệu cơ sở: Điểm này thì nhà ở hoàn toàn không có. Việc chọn tên cho bảng hiệu, NCD xin nói ở sau vậy. Vì vấn đề này rất phức tạp, đòi hỏi phải tính Bát tự của người chủ cơ sở hay người Giám đốc của doanh  nghiệp, rồi Ngũ Hành của ngành nghề kinh doanh nữa, lại thêm tính số nét của tên đó xem việc làm ăn đó có trọn tốt không mới chọn, không đơn giản như một số người cho rằng đặt tên đẹp đẹp là xong.



Đến đây coi như phía bên ngoài của cơ sở- doanh nghiệp tạm ổn vậy. Ta lại xét đến các bài trí bên trong của cơ sở, doanh nghiệp. Điểm đầu tiên mà NCD tôi muốn nhắc với các anh chị, các bạn là: Không chỉ nhà ở mới cần xem trọng cửa cái, mà các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh cũng cần. Bởi nó là nơi đầu tiên mà khách hàng, đối tác tiếp xúc với cơ sở của chúng ta vậy. Cho nên cửa luôn phải mở vào, không đẩy ra. Tốt nhất_nếu có điều kiện_ nên gắn loại cửa vừa kéo vào vừa đẩy ra được, để khi khách hàng- đối tác đến bàn việc xong ta có thể mở cửa ra phía ngoài tiễn khách vậy (loại cửa này thường thấy ở các khách sạn). Một loại cửa có tác dụng tốt đối với các siêu thị (supermarket), các trung tâm mua sắm là loại cửa xoay. Đây là một loại vật thể chuyển động trong 9 giải pháp cơ bản của Phong Thuỷ, có tác dụng kích hoạt khí rất hay. Mặt khác, nơi đây người ra vào đông đúc, nhờ cửa xoay như vậy mà dòng khí thường xuyên được thay đổi, luân lưu khắp nơi, đưa Sinh khí đến các gian hàng bên trong, rất là tốt. Các loại cửa trượt cảm ứng không thích hợp cho những nơi mua sắm như thế này. Về kiểu dáng, ĐẠI KỴ làm cửa cơ sở kinh doanh- doanh nghiệp- văn phòng có hình dáng các Bia Mộ của người Trung Quốc.



Vị trí của cửa đương nhiên vẫn là ở mặt tiền, NHƯNG nhích sang bên này một tý, hay nhích sang bên kia một tý, hoặc ở ngay giửa, phải tính theo 64 quẻ Dịch. Ba cửa quan trọng trong một cơ sở- doanh nghiệp là: Cổng chính, cửa chính và cửa sau.



Tiếp theo bên trong 1 doanh nghiệp hay cơ sở kinh doanh, mỗi loại hinh hoạt động có cách bố trí khác nhau, NCD xin chia ra theo từng loại mà trình bày vậy.







1/.BÀI TRÍ VĂN PHÒNG:



Trong các văn phòng làm việc, quan trọng nhất chính là sắp xếp bàn làm việc vậy. Trong bất kỳ văn phòng nào, góc quyền lực nhất chính là góc chéo với cửa ra vào văn phòng. Một người tổ trưởng của một phòng ban, nếu ngồi chung phòng với các tổ viên của mình thì nên đặt bàn ngay tại vị trí này. Ngay cả khi người tổ trưởng- trưởng phòng có văn phòng riêng; hay phòng riêng của các Giám Đốc, Tổng Giám Đốc cũng thế; vị trí đặt bàn làm việc cũng nên đặt nơi vị trí quyền lực này_ nơi có độ kiểm soát tối đa, sự tập trung và quyền lực. Đó là nơi tốt nhất để mở rộng công việc làm ăn.



Để làm việc được tốt, các bàn làm việc phải bố trí sao cho nhân viên ngồi ở đó luôn: Đưa lưng vào tường, không quay lưng ra bất kỳ cửa nào (dù là cửa văn phòng, cửa sau, cửa sổ), không ngồi dưới một xà nhà, không trực diện với cửa chính, không ngồi sát bên cửa ra vào.



Vì sao ư? Bàn dựa lưng vào tường cũng như một căn nhà có Huyền Vũ che chắn phía sau vậy, khiến người ngồi đó cảm thấy an tâm hơn, như tạo thêm một chỗ dựa tinh thần, khiến người ngồi ở đó tự tin hơn trong công việc. Không quay lưng ra bất kỳ cửa nào, vì cửa nào cũng gây bất lợi cả. Ngồi quay lưng ra cửa luôn mang đến sự xui xẻo cho người ngồi đó. Không nói đến việc huyền bí gì khác, người ngồi ở vị trí mà sau lưng có cửa tự dưng tâm lý cảm thấy bất an ngay. Dù không làm gì sái quấy, nhưng vẫn thấy khó chịu trong người bởi lúc nào cũng như có người dòm sau gáy mình vậy. Đó là chưa kể đến các bất lợi khác như: Hồ sơ, tài liệu từ máy vi tính trên bàn đó có thể người bên ngoài ngang qua thấy được (tiết lậu thông tin trong kinh tế là một điều tối kỵ vậy); người ngồi đó sẽ luôn lo âu, bồn chồn, phập phồng bởi không biết lúc nào sẽ có một người bất thần xuất hiện và….. hhhuuùùù (giật mình không?!). Tâm trạng bất an khiến năng lực làm việc của người ngồi đó không cao, sẽ ảnh hưởng lợi ích chung vậy. Đấy là chưa kể phía sau nếu là hướng Tây, thì nắng chiều rọi vào, chiếu vào màn hình máy tính khiến chói mắt sao làm việc được, nói gì tới sức nóng nắng ban chiều. Bởi vậy, người Trung Quốc có một câu nghe có vẻ đa nghi nhưng đúng cho trường hợp này: “Nhiều thứ đã xảy ra đằng sau lưng của mình”. Còn nói theo Phong Thuỷ, cửa còn gọi là Khí Khẩu, là nơi Nạp khí. Cửa có thể nạp Sinh khí, cũng có thể nạp Sát khí. Người ngồi quay lưng ra cửa, sau lưng không có chỗ tựa, sẽ thường xuyên cảm thấy cột sống bị ớn lạnh. Các tạp âm từ bên ngoài truyền vào sẽ kích thích sống lưng, làm cho đại não không yên, do vậy người ngồi ở đây luôn ở trạng thái căng thẳng, sẽ làm tâm trí rối loạn, giải quyết công việc có lúc bị sai lầm vậy. Mà trong kinh doanh làm ăn, “sai 1 ly đi 1 dặm”, người xưa thì còn “trật con toán bán con bò”, chứ ngày nay trật một con toán e bán cả cơ nghiệp mất!



Nói chung, ngồi đưa lưng ra cửa nhẹ thì bị rớt chức, giáng cấp, nặng thì bị mất việc. Nên tốt nhất hãy tránh khỏi vị trí này. Nếu không được hãy tính đến chuyện hóa giải, nhưng dời đi là ưu tiên một.



Bàn làm việc đặt dưới một xà nhà khiến người ngồi đó luôn cảm thấy áp lực công việc rất nặng nề, tâm lý họ lúc nào cũng bồn chồn bực bội, dễ cáu vì cứ như bị đè nén vậy. Hơn nữa, người ngồi ở đây hay bị chứng đau đầu. Nên dời bàn tránh qua nơi khác, nếu không hãy dùng các phương cách hóa giải.



Bàn đặt sát cửa ra vào ư? Thật tệ hại! Người ngồi ở đó chả lúc nào được yên cả. Người ngồi ở đây sẽ ít khi thấy hài lòng với công việc của mình, vì ở đó luôn bị người ra kẻ vô quấy nhiễu làm loạn cả dòng khí, ít khi được tập trung lâu vào công việc, nếu không bị mượn cây bút thì cũng bị mượn món khác, và chắc chắn không ít lần giấy tờ nơi bàn đó bị xáo tung lên. Mặt khác, những nhân viên ngồi gần bên cửa ra vào đây sẽ có khuynh hướng nghỉ việc sớm hơn trước khi hết giờ làm việc, và những người này thường tránh làm việc quá giờ. Họ sẽ lưu ý quá nhiều đến cửa ra vào hơn là tập trung vào công việc, và thường suy nghĩ đến việc…”không biết hôm nay con mình có tan học sớm không nhỉ?”, hay là, “chà, siêu thị B. còn giảm giá có bữa nay nữa thôi hà, lát nữa phải tranh thủ ghé đó mua đồ mới được”… và thế là chưa hết giờ họ đã a-lê-hấp bốc hơi ngay. Thế đấy, có nhân viên làm việc như vậy, nếu các anh chị, các bạn là chủ doanh nghiệp có thích không? Nên tốt nhất là tránh xa khu vực gần cửa ra, đừng đặt bàn làm việc nơi đó. Chỉ trong trường hợp bất đắc dĩ mới phải dùng đến hóa giải, nếu không xin tránh đi. Còn ở vị trí này mà một người thủ trưởng, một người tổ trưởng- trưởng phòng ngồi thì sao? Do tác động xấu của dòng khí nơi đây, người quản lý ngồi đây sẽ luôn bị các nhân viên của mình xem thường, thậm chí, bị người nhân viên ngồi nơi góc quyền lực trong phòng chi phối, lấn quyền dần.



Nếu đặt bàn làm việc của mình trực diện cửa ra vào, người ngồi đó lúc nào cũng như bị… “chiếu tướng”, bị ngắm trong “tầm bắn” bởi bất kỳ ai bước vào cửa, và họ luôn là người đầu tiên được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ được giao.



Nói đến bàn làm việc, ta không thể không nói đến hình dáng và kích thước của nó. Kích thước của bàn làm việc phải tương xứng, thích hợp với vai trò, địa vị của người ngồi ở bàn đó mới được. Một trưởng phòng, một giám đốc, một chủ tịch hội đồng quản trị không thể ngồi ở cái bàn kích thước nhỏ hơn cái bàn nhân viên cấp dưới được. Như vậy thì đâu tỏ rõ cái uy quyền, bề thế của một vị lãnh đạo được? Bàn của những người có vai trò lãnh đạo trong một doanh nghiệp phải bề thế, to hơn các bàn của nhân viên cấp dưới. Thông thường, bàn có hình dáng vuông hoặc chữ nhật là tốt nhất. NHƯNG nhớ, các cạnh bàn nếu sắc quá sẽ tạo ra Sát Khí như những lưỡi dao ngầm, tốt nhất nên vạt các cạnh cho bớt bén đi. Bàn có hình tròn, oval thường khiến người ngồi đó không muốn ngồi lâu, nên tốt nhất là đừng đặt bàn cho nhân viên có hình dạng này, nên dùng làm bàn ở phòng họp thì được. Trong các phòng tiếp khách, không nên bố trí hai bàn với 1 tròn 1 vuông, sẽ tạo cảm giác KHÔ. Bàn tối kỵ dùng hình chữ L, tốt nhất nên sửa lại hình chữ nhật. Các kích cỡ bàn thì nên lấy theo thước Lỗ Ban.







Và nói đến bàn làm việc ta không thể không nói đến các bố trí sắp xếp trên bàn làm việc. Nơi làm việc của một người có thể được xem như… một thế giới thu nhỏ của người đó vậy. Qua cách bài trí trên bàn, người chuyên môn về Phong Thuỷ có thể hiểu rõ về tình cách, ưu khuyết điểm, hiệu quả công việc của chúng ta ngay. Có thể nói cách khác, nếu biết cách sắp xếp một số dụng cụ ở các vị trí nhất định nào đó trên bàn, theo Bát Quái Đồ, chúng ta có thể cải thiện quá trình làm việc của mình, tăng hiệu quả công việc hơn lên. Có hai dạng Bát Quái Đồ trong việc sắp xếp đồ đạc trên bàn làm việc. Ở đây, NCD tôi chỉ xin giới thiệu một cách đơn giản nhất, mà NCD đã tính sẵn cho từng loại đồ vật cần thiết trên bàn làm việc. Trước tiên, các anh chị, các bạn hãy tưởng tượng hoặc vẽ ra một hình Bát Quái trên bàn làm việc của mình (đương nhiên vẽ ra trên giấy rồi, đừng vẽ thật bẫn bàn nhé!), với cạnh Bát Quái nơi chỗ ta ngồi là hướng Bắc. Nói chung là y như vị trí các hướng trong ô vuông Lạc Thư là đúng.



_ Máy vi tính nên đặt bên tay phải, ở góc Tây thuộc Đoài Kim.



_ Đặt hồ sơ chưa giải quyết ở góc bên trái phía trên, góc Đông Nam.



_ Đặt đèn bàn ở trước mặt, cạnh bên kia, tức hướng Nam.



_ Đặt một tập giấy viết và đồ chặn giấy bằng thủy tinh ở góc trên bên phải, tức góc Tây Nam.



_ Đặt điện thoại ở bên tay phải, sát với mình, tức góc Tây Bắc và thêm một miếng pha lê tròn ở đây là rất tốt.



_ Hãy để lọ đựng bút, thước bên tay trái, sát bên mình, tức góc Đông Bắc.



_ Ở hướng Đông có thể đặt máy Fax, hồ sơ đã giải quyết xong hoặc máy in cũng được.



_ Ngay trước mặt nên để trống, chừa khoảng không gian cho Sinh khí luân lưu, và cũng rộng chỗ cho ta làm việc, có vậy ý tưởng mới phát huy hết.



Bàn làm việc không nên chứa những thứ linh tinh bừa bãi. Ngăn kéo nơi bàn làm việc cũng thế, nó là nơi thường chứa nhiều thứ linh tinh nhất, và chúng sẽ làm cản trở dòng khí của chúng ta, ảnh hưởng đến công việc không ít. Hãy sắp xếp sao cho nơi đây thông thoáng, giúp Khí luân lưu dễ dàng. Hạn chế đến mức tối thiểu những đồ trang trí trên bàn, nhiều đồ vật quá, chiếm hết không gian, tự khiến cơ hội, may mắn không đến được với ta. Hãy thường xuyên kiểm tra và xóa các thông tin, các hình ảnh, e-mail không còn cần thiết trong máy tính. Và một điểm rất quan trọng nữa mà NCD mách nước với các anh chị, các bạn là: Với nữ, nên để các hồ sơ, tư liệu, vật dụng, đồ đạc quan trọng của mình trong ngăn kéo bên tay trái để kích hoạt Long Khí. Với nam, để các tài liệu, hồ sơ, vật dụng quan trọng của mình trong ngăn kéo bên tay phải để kích hoạt long Khí.



Nói đến việc xếp đặt hợp lý trên bàn làm việc trong văn phòng, sẵn đây, NCD tôi nói luôn đến… “một chứng bệnh” thường xuyên mắc phải trong các văn phòng, đó là bệnh… bề bộn. Vâng, có rất nhiều thứ trong văn phòng mà nếu không khéo thu xếp, nó sẽ gây ra tình trạng bề bộn trong một văn phòng ngay. Để giải quyết điều này, trước tiên ta phải có một cái hộc, hay một cái tủ đựng hồ sơ lưu trữ. Vật đầu tiên có thể gây bề bộn chính là các tạp chí chuyên môn. Trong thời buổi thông tin hiện nay, gần như trên mạng đã có đầy đủ các thông tin mà ta cần có (ngay một người không rành vi tính như NCD mà còn có thể truy cập tìm tư liệu được đây nè, nói gì đến các chuyên viên văn phòng phải không?). Cho nên, với các tạp chí chuyên môn có thêm thông tin khác, nên xem lướt qua, rồi lưu vào SỔ TAY LƯU TRỮ các điểm cần thiết như: Tiêu đề cần tìm, số của tạp chí, số trang. Rồi đem cất tạp chí ấy vào hộc- tủ lưu trữ, tránh để bày bừa trong văn phòng. Kẻ gây bề bộn thứ hai chính là các hồ sơ chưa được giải quyết. Mong rằng tất cả các anh chị, các bạn nào làm công tác văn phòng hãy lưu ý điểm này: Đừng chia các hồ sơ chưa giải quyết ra làm hai loại thứ tự trước sau. Như vậy, vừa tạo ra xu hướng chỉ xem những hồ sơ cần giải quyết ngay, không ngó ngàng đến khay hồ sơ kia; vừa bày bừa ra bàn. Nếu vì nhu cầu cần giải quyết trước sau, nên xếp các hồ sơ đó lên trên vậy. Sau một ngày làm việc, nên tập thói quen sắp xếp lại bàn làm việc của mình, tạo một ấn tượng tốt đẹp cho ngày hôm sau khi ta đến làm việc, nhìn vào một cái bàn tươm tất, gọn gàng, hứng khởi làm việc của ta sẽ tăng lên hơn nhiều, trí óc cũng minh mẫn hơn. Không tin, các anh chị, các bạn nào làm ở văn phòng hãy thử xem. Tóm lại, một bàn làm việc ngăn nắp, sắp xếp có tổ chức, hợp lý, sẽ đem lại cho chúng ta khả năng tư duy sáng suốt và giảm stress_ một căn bệnh của giới làm việc văn phòng.



Văn phòng làm việc ánh sáng cần đầy đủ, vửa đảm bảo cho hiệu quả làm việc tối đa của nhân viên, vừa đảm bảo sức khoẻ, an toàn. Hiện nay, nhiều nhà kiến trúc đã tính toán một cách hợp lý về thiết kế, sao cho các tòa nhà lớn vẫn đón được ánh sáng thiên nhiên vào tận các phòng bên trong. Đấy chính là cả một nghệ thuật, nhìn những tòa nhà cao tầng bên Trung Quốc, các phòng bên trong vẫn có được ánh sáng thiên nhiên, NCD tôi rất khâm phục. Ánh sáng tự nhiên chính là ánh sáng tối ưu đối với văn phòng làm việc. Do điều kiện máy điều hòa không khí, hay là các lò sưởi, nên các văn phòng thường xuyên đóng kín cửa, không khí tù túng ngột ngạt. Vì thế các nhân viên làm việc trong môi trường đó thường sức khoẻ không tốt (nếu không tập thể dục), triệu chứng thường có là trầm cảm & uể oải, như thiếu sinh lực. Lại thêm vào đó, do làm việc trong môi trường ánh sáng nhân tạo, có thể mắc các chứng nhức đầu, buồn nôn, thị lực suy yếu dần, stress & mệt mõi, nhất là sử dụng đèn huỳnh quang. Chất lượng ánh sáng rất quan trọng. Do nhu cầu nên người ta hay xài loại đèn huỳnh quang, vừa dễ lắp đặt, vừa rẻ tiền, vừa giống ánh sáng tự nhiên. NHƯNG loại đèn này phóng ra điện từ trường mạnh hơn các loại đèn khác, và vì vậy nó rất có hại cho con người. Độ rung (độ nháy của nó ta khó thể thấy bằng mắt thường) ở bóng đèn này gây ra sự căng thẳng, đau đầu, và có thể gây ra cơn động kinh cho những người mắc chứng bệnh này. Loại đèn tròn dây tóc tuy điện năng hao hơn nhưng không gây tác hại. Các loại đèn halogen, đèn tungsten cũng tốt, vừa tiết kiệm điện vừa rất sáng, chúng cho ánh sáng trắng gần giống với ánh sáng tự nhiên.



Đã nói đến đèn, tất không thể không nói luôn đến các thiết bị điện khác dùng trong văn phòng. Ở các văn phòng, các đồ điện không chỉ có đèn, quạt, mà còn có các thiết bị khác như máy vi tính, máy in, máy photocopy. Và mối nguy hại tiềm ẩn ở các văn phòng mà ít ai để ý tới chính là các bức xạ phát ra từ các thiết bị điện, nhất là máy vi tính. Các sóng từ của chúng làm rối loạn từ trường cơ thể của chúng ta, khiến cho người tiếp xúc thường xuyên với nó dễ bị suy giảm độ miễn dịch cơ thể. Cũng như nhà ở tránh các đướng dây dòng điện cao thế bên trên, ở các văn phòng, chúng ta cũng cần tránh ngồi dưới đường dây điện chuyền vào cho văn phòng vậy. Với máy vi tính, ngày nay người ta đã khuyến cáo không nên ngồi lâu trước màn hình máy vi tính, Phong Thuỷ cũng không thể đi nghịch lại cái LÝ, cái logic chung của sự tiến hóa được. Các nữ nhân viên đang mang thai nên tránh sử dụng máy vi tính, vì tiếp xúc lâu với nó dễ bị sẩy thai lắm. Các máy vi tính xách tay thì có đỡ hơn nhiều, các tấm lọc màn hình máy vi tính thông thường chỉ hạn chế phần nào thôi, tuy vậy, có còn hơn không. Và phần lớn các bức xạ điện từ phát sinh từ phía sau lưng máy vi tính, nên đây là điểm cần lưu ý để sắp xếp bàn làm việc cho nhân viên văn phòng, sao cho không có nhân viên nào phải ngồi đưa mặt vào mặt sau của máy tính nào cả. Các máy photocopy gây hại không ít, bởi hóa chất, mực photo của chúng thãi ra là tác nhân gây bệnh ung thư. Cho nên, với cái thứ độc hại này, tốt nhất là cho nó nằm riêng biệt, không nằm trong một văn phòng có các nhân viên ngồi làm việc, khi ai có nhu cầu thì sang đó photo lấy thôi, không sắp xếp nhân viên ngồi canh máy ở đó.



Khi chúng ta sắp xếp vị trí bàn làm việc hợp lý, sắp xếp đồ đạc trên bàn ngăn nắp, gọn gàng, tức là chúng ta đã đem nguồn sinh khí mới đến cho văn phòng vậy. Nguồn năng lượng Dương mạnh mẽ này sẽ khiến mọi người đều hưng phấn, hăng hái làm việc. Hiện nay, có một số doanh nghiệp thiết kế công ty theo dạng mở_ theo ý của các nhà thiết kế ở các trường Đại học kiến trúc_ mà theo họ gọi là “công việc văn phòng nóng bỏng” (Hot desking). Đó quả thật là một cuộc cải cách trong lãnh vực thiết kế văn phòng. Nó dựa trên ý tưởng tạo ra một văn phòng với không gian mở, nhằm khích lệ nhân viên phát huy tính sáng tạo của họ, và hơn nữa, ở 1 nơi “lộ thiên” như vậy, có muốn lười cũng không được. Đặc tính của dạng văn phòng này là:



_ Không có không gian riêng biệt.



_ Bàn làm việc chung và thiết bị chung.



_ Không gian làm việc đa dạng.



_ Không trao đổi qua điện thoại hoặc gởi thông điệp cho nhau.



_ Các cuộc họp đứng để không kéo dài thời gian họp.



_ Không tạo ra các phòng ban.



_ Không chấp nhận tình trạng bừa bãi, bề bộn. Mọi thứ nằm lăn lóc trong phòng đều bị vất vào sọt rác, các nhân viên đều có ngăn tủ có khóa riêng để không bày bừa ra nơi làm việc.



_ Không có nhân viên tiếp tân hay thư ký.



_ Nhân viên đều có thể làm mọi việc.



Hệ thống văn phòng dạng này đẩy tính Dương lên cực điểm, nên đội ngũ các nhân viên ở đây thường là trẻ trung, năng động, chịu được sức ép công việc cao. Tuy mức lời của họ tăng đáng kể, vọt lên thấy rõ, nhưng kiểu công ty này khó tồn tại được lâu. Chúng ta khoan nói đến yếu tố Phong Thuỷ ở đây vội, chỉ xét theo vấn đề tâm sinh lý. Với lối cuốn hút vào công việc với tốc độ nhanh như thế, cho dù với sức trẻ cũng không có nhân viên nào chịu đựng lâu dài được. Thần kinh họ luôn căng ra hết mức bởi tính nóng bỏng của công việc ở đấy, nhất là tiếng ồn ào, náo nhiệt ở đó tác động không nhỏ đến hệ thần kinh của họ. Thần kinh bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến việc họ bị stress là một, hiệu quả làm việc ở thời gian sau sẽ tuột giảm vì sự sáng suốt không còn như trước. Đó là do tính thuần Dương của dạng văn phòng này gây ra vậy. Như có lần NCD tôi đã nói đến tính Âm Dương trong biểu tượng Lưỡng Nghi (trong bài viết về Trụ đồng Mã Viện): Trong Âm có Dương_ Trong Dương có Âm. Âm, Dương giao hòa ngay một chỗ, trong mọi lúc, mọi nơi, hễ có Âm là có Dương, có Dương là có Âm vậy. Văn phòng làm việc cũng thế, không chỉ cần có Dương để hăng hái làm việc, mà cũng cần có Âm để có sự tĩnh tâm, bình tĩnh hơn trong xử lý. Các văn phòng đa số đều có thuộc tính Dương, do các yếu tố cấu thánh nó như: ánh sáng, màn hình máy tính, không khí ồn ào náo nhiệt…. toàn là những đặc  tính thuộc Dương. Nhưng ở các văn phòng khác trong công ty, như văn phòng các giám đốc, văn phòng các trưởng phòng ban, văn phòng của chủ tịch HDQT… lại thuộc Âm bởi sự tĩnh lặng của chúng, bởi các tranh ảnh nghệ thuật, bởi địa thế thường cách xa khu ồn ào của các văn phòng làm việc khác. Các hoạt động sôi nổi cần có những sách lược thì mang tính Dương. Các công việc hành chánh văn phòng đều đặn hàng ngày lại cần tính Âm. Có thể kể ra rất nhiều điểm đối lập rất rõ rệt mang tính Âm_ Dương trong hoạt động doanh nghiệp, mang tính trong Âm có Dương và trong Dương có Âm.



Trong việc dùng nhân sự cũng vậy, cũng nên lưu ý điểm này. Người thuộc Dương tính thì tràn đầy nhiệt tình, năng động, sáng ý, chính xác nhưng đôi khi quá bốc mà sai lệch. Cho nên người lãnh đạo thuộc Dương tính cần có trợ lý Âm tính điềm tĩnh, ngăn nắp, trật tự, sẵn sàng tiếp nhận & cũng đầy sáng tạo. Mặt khác, theo Dịch lý: Cô Âm bất sinh_ Độc Dương bất trưởng. Nếu một văn phòng chí tràn đầy Dương tính thì sẽ có biểu hiện căng thẳng trong các mối quan hệ, có khả năng công việc không chạy. Nhưng nếu văn phòng toàn tính Âm thì đổi lại, năng suất công việc thấp, các nhân viên không ai phát huy- sáng kiến gì mới, không bắt kịp xu hướng kinh doanh bên ngoài. Cho nên, cần xem xét bổ sung yếu tố Âm Dương cho văn phòng được cân đối, hài hòa, như thế mới đúng cái lý của Phong Thuỷ vậy.



Nói đến dạng doanh nghiệp, công ty thì không thể bỏ qua vấn đề logo, bảng hiệu & danh thiếp được. Bản thân NCD tôi từng chứng thực được một điều_ mà do anh một người bạn chỉ cho lúc còn đi học_ và thấy rất đúng, đó là: Ấn tượng đầu tiên về bất kỳ người nào đó trong 30 giây đầu tiên của lần gặp gỡ đầu tiên là chính xác nhất! Chính ấn tượng phát xuất từ cái nhìn đầu tiên đó đã in sâu vào tiềm thức chúng ta, và có thể theo ta suốt trong những lần gặp gỡ sau vậy. Đối với sự vật quanh ta cũng thế, có những nơi, những vật mà khiến ta nhớ mãi dù chỉ thấy một lần, chính bởi cũng vì ấn tượng lần đầu tiên ấy. Một căn nhà, một logo, một biểu tượng có thể gây ấn tượng tốt với người đối diện nó, chính là thành công được một phần rồi đấy. Chưa biết công ty- doanh nghiệp chúng ta làm ăn ra sao, nhưng làm sao tạo được ấn tượng cho khách hàng là họ không đến lầm chỗ, đó là đạt hiệu quả rồi. Khi công ty- doanh nghiệp tọa lạc hẳn ở một ngôi nhà nào đó, thì biểu tượng của công ty- doanh nghiệp phải được đặt ở vị trí nổi bật nhất, để bất kỳ ai đến tiếp xúc cũng phải thấy ngay & ấn tượng liền. Không chỉ ở bên trong, ngay cả bên ngoài cũng vậy, biểu tượng công ty- doanh nghiệp phải đặt ở nơi mà từ xa người ta vẫn có thể nhìn thấy. Yếu tố quan trọng nhất trong biểu tượng ấy chính là hình dạng, vì nó sẽ xuất hiện trên khắp phương tiện truyền thông khi ta quảng cáo_ hay do khách hàng quảng cáo, giới thiệu cho nhau cũng vậy_ và ta phải chắc chắn rằng nó được phối màu một cách hợp lý theo Ngũ Hành. Trên bảng hiệu, logo của doanh nghiệp không được quá phô trương, màu sắc không nên loè loẹt hay chói mắt, phải làm sao cho đập vào mắt mọi người trước tiên chính là tên công ty- doanh nghiệp thật rõ ràng, kế đến là logo… Màu sắc phối trên bảng hiệu nên dùng 3 màu hoặc 5 màu, tránh dùng 2 hay 4 màu (vì lẽ là số Dương). Cách treo bảng hiệu cũng phải chú ý sao cho thật bắt mắt. Chọn hình ảnh biểu tượng cho logo là điều rất quan trọng. NCD tôi đọc một số sách của các “tiền bối” đi trước như Đoàn Văn Thông, Nguyễn Phúc Vĩnh Tung… thấy có đề cập đến logo của trường Võ bị Quốc gia Đà Lạt ngày trước với hình con rồng & cây kiếm. Quả thật nhìn trên hình vẽ (chứ NCD tôi chưa thấy huy hiệu đó bên ngoài, không biết hình vẽ đó có chính xác không nữa), thì rất giống như con rồng bị thanh kiếm xuyên qua đầu vậy. Và theo các “tiền bối” ấy nhận định thì do biểu tượng logo đó mà hầu hết các sĩ quan thủ khoa xuất thân từ trường ra trước 1975 đều sớm ngày… thọ tử. Tương tự thế, quả thật logo có ảnh hưởng không nhỏ đến vận may của một công ty- doanh nghiệp. Thiết kế logo dạng hình tròn và đường cong an toàn hơn* thiết kế có những hình nhọn, sắc bén, nhiều góc cạnh (* một số sách cho rằng “không nên dùng các logo có các mũi nhọn, góc cạnh” nhưng NCD nghĩ còn tùy ngành nghề nữa, sẽ trình bày bên dưới, nên mới bảo là “an toàn hơn” là thế). Chúng ta có thể sử dụng hình ảnh các con thú trong logo để chỉ sự dũng cảm, sức mạnh, sự nhanh nhẹn & chính xác của chúng, và cũng lợi dụng ý nghĩa Cát tường của chúng trong Phong Thuỷ vậy. Trong đó, Rồng là con vật thường được người ta chuộng nhất trong khi chọn biểu tượng_ do tư tưởng sùng bái Rồng của Á Đông, do nó tượng trưng cho uy quyền tột đỉnh như Vua chúa ngày xưa, do nó là đứng đầu trong Tứ Linh, do nó là biểu tượng hợp Thủy mà Thủy là tiền tài vậy, do nó là một biểu tượng Cát lành trong Phong Thuỷ… Con Rồng nên thiết kế bay vút lên cao, giương nanh múa vuốt thể hiện cái nét “Tiềm Long thăng thiên” thỏa sức vẫy vùng, thần uy hiển hiện, tượng cho tham vọng và sự thăng tiến của doanh nghiệp vậy. Không nên nhốt Rồng lại_ hay bất kỳ con thú nào dùng làm biểu tượng cũng vậy, hàm ý bị vây kín, bị cầm tù là xấu trong mặt Phong Thuỷ, do Rông thật vốn tính linh động, cần không gian rộng mở để tự do bay lượn mà làm mưa tạo Phúc vậy.



Nếu sử dụng các logo có dạng trừu tượng, hình vuông hoặc hình tròn, và các hình có 5- 6- 8 cạnh thì cần phải cân nhắc kỹ, bởi những hình này có thể mang một ý nghĩa rất xấu đối với mặt Phong Thuỷ. Sử dụng hoa làm logo cũng rất tốt, nhưng không mạnh mẽ bằng các sinh vật. Hình ảnh một nụ hoa đang nở thỉ tốt hơn là đã nở rộ. Màu của mùa Xuân tràn đầy sức sống thì luôn tốt hơn màu của mùa Thu Đông ảm đạm. Màu của bình minh rực rỡ báo hiệu một ngày mới, một tương lai mới đương nhiên tốt hơn màu của hoàng hôn héo úa tàn tạ, không có chút sinh lực.



Đại kỵ các góc cạnh, mũi nhọn của logo chĩa vào tên công ty.



Nếu trên danh thiếp (card-visit), Đại Kỵ các góc cạnh, mũi nhọn của logo chĩa vào tên mình. Hãy dịch chuyển logo hoặc tên mình tránh đi.



Về màu sắc, chữ đen trên nền trắng tốt hơn là trên nền màu be, xám. Danh thiếp thì màu trắng thường được nhiều người ưa dùng hơn màu trắng ngà hay trắng xám. Khi sử dụng nhiều màu, nên nhớ dùng các màu tương sinh với nhau theo Ngũ Hành. Tránh dùng các màu khắc kỵ về Ngũ hành như đỏ & đen, đen với da cam, đen với vàng…, dù đỏ và đen phối về màu thời trang thì rất nổi đấy. KỴ dùng các dấu chấm trong các logo! Đại kỵ dùng logo có mũi tên hướng xuống, nếu có thì mũi tên thì nó phải hướng lên. Đại kỵ dùng các logo có dấu chéo (X), như trong chữ ” Nhất phàm phong thuận ” ở các câu liễn chúc, hàm ý một chiếc thuyền buồm xuôi chiều gió, nhưng nếu chữ PHONG viết tắt thì có dấu (X) này, không nên dùng. Dưới đây là một số dạng logo phù hợp với một số loại hình hoạt động của doanh nghiệp, xin giới thiệu để các anh chị, các bạn tham khảo vậy:



_ Logo có dạng các mũi nhọn như tam giác (Hỏa): kiến trúc, hàng không, bảo vệ, thám tử, đạo diễn, nhà cung cấp dịch vụ hợp pháp, thanh tra, nhân viên du lịch, dịch vụ nhắn gửi, nhà kinh doanh bất động sản, đánh máy, công ty điện ảnh, thiết kế trang web.



_ Logo có dạng hình vuông (Thổ): xây dựng, công nghiệp sàn nhà, dịch vụ lau dọn nhà, phát triển đất đai, luật sư, thư ký, tâm lý học.



_ Logo có dạng hình tròn (Kim): kiến trúc, huấn luyện viên, thợ điện, luật sư, kim hoàn, bán lẻ quần áo, quản lý công chức, xuất bản, vật lý trị liệu, bán hàng, buôn bán cổ phiếu, pha chế rượu.



_ Logo có dạng hình chữ nhật (Mộc): kiến trúc, ngân hàng, nhân viên du lịch, nghề chữa bệnh bằng phương pháp nặn khớp xương, luật sư, nhà xuất bản, đánh máy, thư ký, thiết kế trang web, mua bán cổ phiếu, buôn bán, huấn luyện viên.



_ Logo có dạng hình cong, uốn lượn (Thủy): thợ gốm, thợ máy, dịch vụ y tế, phát triển đất đai (lẽ ra nó thuộc hành Thổ, nhưng do tính phát triển nên thuộc Mộc, gặp Thủy sẽ sinh nó), trang trí nội thất, thiết kế hay buôn bán vải sợi (vì vải là dợn sóng, tượng hành Thủy).



Về kích cỡ của bảng hiệu, của danh thiếp, NCD thấy các sách trên thị trường gần như không nói đến tính Âm- Dương của nó, đa phần là kê ra các kích thước mà không nói rõ vì sao. Nay NCD muốn chỉ rõ ra cho các anh chị, các bạn, vì các kích thước trong sách chỉ đâu thể đủ mọi kích cỡ. Khi các anh chị, các bạn muốn làm bảng hiệu cho doanh nghiệp- công ty, hay đặt một danh thiếp cho riêng mình, xin hãy chọn một kích thước thuộc Dương, một kích thước thuộc Âm. Nghĩa là: Nếu chiều rộng lấy kích thước Âm thì chiều dài lấy kích thước Dương, nếu chiều rộng lấy kích thước Dương thì chiều dài lấy kích thước Âm vậy. Các kích thước Âm hay Dương là do số chẵn, lẽ quyết định. Số chẵn là Âm, số lẽ là Dương. Nhưng ngoài ra, các anh chị, các bạn cũng nên lưu ý đến các kích thước mình chọn phải phù hợp với thước Lỗ Ban. Về thước này, sau loạt bài về doanh nghiệp này xong, NCD tôi sẽ đăng chi tiết từ 1cm đến 5m cho các anh chị, các bạn tiện xài. Nếu các anh chị, các bạn nào đã từng tìm hiểu qua, thì NCD xin nói thế này: Các thước Lỗ Ban (loại thước kéo) bày bán trên thị trường, nếu loại nào mà 42,9 3/4 cm là đúng rồi đó. Do gần tới 43 nên nhiều người lầm tưởng nó là 43 nhưng thực ra thiếu một tý xíu xìu xiu đó. Và các loại thước này có hai hàng, trên xài cho Dương Trạch, dưới xài cho Âm Trạch. Rất…rất là nhiều người lầm cho rằng trên dưới như nhau là sai lệch đấy.







2/. CÁC KHO BÃI- XƯỞNG MÁY- CƠ SỞ CÔNG NGHIỆP



Đa số các dạng này thường là xây tường, mái tole hoặc đơn giản hơn là nhà tiền chế. Cho nên, ở đây hành Kim rất là vượng. Đây là một điểm khiến cho từ trường của người làm việc ở đó dễ bị nhiễu loạn.



Điều quan trọng khi thiết kế cơ sở công nghiệp, là phải đảm bảo các yếu tố vô hình lẫn hữu hình, tức là phải có sự cân bằng- hài hòa về Khí, và không bị ảnh hưởng xấu từ bên ngoài. Phong Thuỷ không ra ngoài yếu tố hợp lý, nhất là trong thời đại mới hiện nay, tình trạng “hiệu ứng nhà kính”, ” ỗ hổng tầng ô-zôn”, “ô nhiễm môi trường”….vv.. hàng tá vấn đề phát sinh từ các khu công nghiệp, khiến ta càng phải chú ý đến việc thiết kế một cơ sở công nghiệp sao cho hợp lý. Phải cân bằng giửa sự tiết kiệm vật liệu xây dựng và đảm bảo an toàn cho mọi người làm việc nơi đó. Ngày nay các nhà khoa học đã tính được: con người hoạt động tốt nhất khi có cùng biên độ dao động với trái đất, nghĩa là trong khoảng tần số 8-12 hertz. Các công xưởng lớn được xây dựng với dàn móng bê tông cốt thép, các bộ khung bên trên cũng thế, tất cả những thứ này đều có thể làm dao động tần số của môi trường nơi đó, như vậy là đủ gây tác động đến người làm việc nơi đó rồi.



Việc chọn lựa các vật liệu xây dựng và vị trí lò, ống khói cần phải phù hợp thẩm mỹ lẫn Phong Thuỷ, lại hạn chế tác hại đến môi trường. Tỷ như ta cần lắp đặt ống khói cao để hạn chế sự ô nhiễm đến dân cư xung quanh, thì nơi đặt ống khói phải không được gây tổn hại cho văn phòng Ban Giám Đốc (nơi đưa ra các quyết sách quan trọng), cho phòng ban kế toán (nơi nắm giữ tiền bạc, tài chính), cho phòng ăn tập thể (nơi ảnh hưởng đến sức khoẻ toàn bộ người trong công xưởng), cho khu tiếp tân (nơi có tầm quan trọng rất lớn về mặt tiếp xúc, ấn tượng với đối tác).



Nơi sản xuất cần phải đủ các điều kiện về: ánh sáng, thoáng khí, đường đi lối lại trong xưởng phải thông thoáng cho khí luân lưu. Các kho chứa hàng nên đảm bảo được các yếu tố: an ninh, bảo quản chất lượng hàng hóa, nơi lên xuống hàng phải thuận tiện- dễ dàng; lại đảm bảo được các yếu tố Phong Thuỷ như tránh nằm cuối một dãy hành lang dài, ở nơi nối hai dãy nhà hình chữ T… Còn phải lưu ý đến hai vấn đề hợp thời, đó là: xử lý chất thãi và xử lý tiếng ồn (âm thanh cũng tác động không nhỏ đến hệ thần kinh trung ương đâu).



Các dãy nhà kho, xưởng trong cơ sở công nghiệp cần tránh các dạng hình mang ý nghĩa không tốt về mặt Phong Thuỷ như: chữ “Hạ” trong chữ Hán vì nó mang ý đi xuống, chữ “Tù” trong chữ Hán cái này thì khỏi nói chắc ai cũng ghê cái ý của nó rồi, có hình như dấu X- cái này vì nó giống chữ “Hung” trong chữ Hán, giống hình con bươm bướm- vì cuộc đời của sinh vật này rất ngắn ngủi, bạn đâu muốn cơ sở mình giống nó phải không?… Và có thể làm một số hình dạng mang một ý nghĩa tốt trong Phong Thuỷ như: chữ “Vương” trong chữ Hán hàm ý quyền uy tột đỉnh như Vua chúa vậy (nghe thấy thích rồi nhé!), như chữ “Cát” trong chữ Hán hàm ý tốt lành- cát lợi- may mắn, hay các hình bát giác- lục giác… Ngoài ra, các cơ sở công nghiệp cần lưu ý đến vấn đề thuận tiện về trục giao thông và an ninh cơ sở. Ngay từ xưa, khi thực dân Pháp đô hộ Việt Nam ta, các ngôi chợ của họ xây bao giờ cũng gần các cây cầu, vừa thuận tiện về đường bộ vừa thuận tiện về mặt đường Thủy. Thế tại sao chúng ta, ở thế kỷ mới này, lại thua họ trong việc chọn địa điểm thích hợp về giao thông nhỉ? Với các hệ thống báo động chống trộm hay báo sự cố, nên lưu ý đến âm thanh của chúng tạo ra, tránh dùng những âm thanh có tác dụng xấu về Phong Thuỷ_ là những âm thanh khiến người khác nghe có thể hiểu lầm với ý xấu.



Và một vấn đề mà NCD tôi đã nhắc đến ở trên rồi đó: Ánh sáng. Vâng. Ánh sáng là một điểm rất quan trọng trong các khu nhà xưởng, vừa giúp các công nhân làm việc ở đó thao tác chính xác không sai sót, vừa giúp cho Sinh Khí vào tận đó. Hãy thiết kế các mái nhà với các mái có độ hở thích hợp, vừa có đủ ánh sáng vào vừa có gió vào, vừa không bị mưa gió tạt vào ảnh hưởng đến sàn xuất hay bảo quản sản phẩm, hàng hoá. Sự thoáng khí ở các nơi này rất quan trọng, nó có được hay không thì các mái nhà cũng góp phần không nhỏ đâu, xin chớ xem thường “cái mũ trên đầu” này nhé! (Nó như cái mũ trên đầu các nhà làm Kinh tế đấy=> KINH TẾ mà thiếu cái mũ là coi chừng thành…TÉ đó!).



Nếu phân về Âm Dương thì các khu sản xuất do tính khẩn trương của công việc, do sự chuyển động của máy móc, do sự ồn ào huyên náo mà mang tính Dương rõ rệt, các khu văn phòng lại thiên về Âm_ khi so với khu sản xuất. Tuy vậy, trong nhiều lúc các kho hàng có thể Âm, có thể Dương; các khu văn phòng có thể Âm, có thể Dương do sự biến thiên trong công việc. Khi bình thường thì kho hàng là Âm, nhưng khi bốc dỡ hàng náo nhiệt thì nó lại là Dương. Các văn phòng bình thường là Âm, nhưng những ngày cuối tháng, những khi cần kết toán sổ sách, thì nó lại trở nên năng động và mang tính Dương. Tóm lại, nơi các cơ sở công nghiệp đa phần thời gian là mang tính Dương nổi trội hơn. Cho nên việc bổ sung năng lượng Âm cho những nơi này để quân bình Âm Dương là rất cần thiết. Có hai cách để quân bình Âm Dương ở đây mà người ta hay dùng:



_ Một là dùng cây xanh, xung quanh các khu văn phòng có thể làm các bồn hoa nhỏ; gần nơi các khu nhà xưởng thì trồng cây xanh cao lớn, vừa lấy bóng mát, vừa tăng năng lượng Âm được, vừa có cây xanh làm trong sạch môi trường hút bớt các chất trược khí thãi ra.



_ Hai là dùng nước. Trong Phong Thuỷ người ta xem ánh sáng là Dương, thì nước được xem là Âm. Xin các anh chị, các bạn lưu ý cho điều này, vì nhà ở cũng thế, nếu ánh sáng tràn ngập mà nước ít ỏi là đã mất cân bằng Âm Dương rồi đấy. Người ta có thể làm một bồn phun nước lớn, hoặc cả một bồn phun nước dài với các vòi phun nước lên giửa hai dãy nhà văn phòng, để tăng năng lượng Âm tích cực nơi đây. Cách này có bốn điểm lợi: một là giúp cân bằng Âm Dương; hai là các vòi phun nước có tác dụng hóa giải Sát khí rất hay; ba là các vòi phun nước là một giải pháp giúp khí luân lưu rất hay, nó sẽ đưa Sinh Khí phát tán vào hai dãy nhà hai bên, nơi các bộ phận chủ chốt của cơ sở đặt ở đó; bốn là nước là biểu tượng của tài lộc, nước trước các dãy văn phòng làm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp vậy.



Và vần đề cuối cùng thì NCD chỉ xin lưu ý thôi: Là hãy xem chừng các Sao Phi Tinh hàng năm, đề phòng khi các Hung Tinh đến án ngữ các nơi quan trọng trong cơ sở như: Cổng chính, khu văn phòng, khu sản xuất, khu Bếp tập thể. Tùy theo đặc tính của loại Sao nào mà định sự hung hại có thể xảy ra, nhờ vậy mà ta có thể tránh hoặc hóa giải trước.



3/. CÁC CƠ SỞ KINH DOANH BUÔN BÁN:



Ở đây, NCD tôi chưa đề cập đến lĩnh vực nhà hàng- khách sạn- quán ăn_ phần này do tính chất của nó mà NCD tách ra riêng vậy_, mà chỉ nói đến các loại hình kinh doanh khác với ăn uống, nghỉ ngơi. Trong loại hình kinh doanh này, điểm đầu tiên mà NCD tôi muốn nói đến chính là kinh nghiệm của ông bà xưa mình: “Nhất cận thị_ Nhị cận giang”. Ngay từ xa xưa, ông bà ta đã nhận ra ưu điểm về nơi chốn kinh doanh rồi. Vâng. Ưu tiên hàng đầu cho việc chọn lựa cơ sở kinh doanh chính là tìm nơi thị tứ đông đúc (ngày xưa thì ông bà ta dùng chữ THỊ với ý là chợ). Buôn bán kinh doanh là cần khách hàng, mà nơi thôn quê hẻo lánh, nơi ngoại ô đìu hiu hút gió sao đông khách bằng nơi thành thị được? Đấy là điểm lợi thứ nhất của địa điểm này. Điểm lợi thứ hai là nơi đông người qua lại thì Sinh Khí sẽ vượng, nếu địa điểm của chúng ta làm tốt cách đón nạp khí thì làm ăn sẽ phát đạt thôi. Một nơi mà không có Sinh Khí hay Sinh Khí ít ỏi, thì dù ta có làm tốt việc đón nạp cũng chẳng ích lợi bao nhiêu. Ví như ở một cái rảnh nhỏ dù ta có đắp đập chận thì nước phỏng được bao nhiêu nhỉ? sao bằng mương? kênh rạch? sông ngòi? Ông bà ta nói “lớn thuyền lớn sóng” nhưng nếu ta sắm tàu thuyền to, lưới chắc mà không ra sông, ra biển sao bắt được cá lớn nhỉ? Trên góc độ một người làm kinh tế mà luận, đất đô thị, thị trấn đông đúc là nơi trao đổi hàng hóa sầm uất nhất, nhanh nhạy nhất, kẻ bán người mua tấp nập. Câu nói “trăm người bán vạn người mua” chính là chỉ những nơi đông đúc như vầy, chứ nơi thôn quê hẻo lánh, mở một cửa hàng ra đã ngồi ngáp rồi, mở thêm một cửa hàng nữa ra cạnh tranh… cho chít à?! Khi chúng ta mở cửa hàng buôn bán nơi chốn đông người chính là một hình thức Quảng Cáo tuyệt vời rồi đấy. MỘT NHÀ KINH DOANH GIỎI PHẢI BIẾT LÀM TỐT CÔNG TÁC QUẢNG CÁO. Mở cơ sở kinh doanh nơi đây, nếu hàng hóa của chúng ta hấp dẫn được khách hàng, hay nói khác đi là hàng hóa chúng ta phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của khách hàng_ đó là công việc của khâu Tiếp Thị vậy, NCD không dám đi sâu vào chuyên môn đó vậy_, thì sẽ có tác động tốt đến việc tiêu thụ hàng hóa ngay. Ngược lại với tiêu chí trên, nếu ta mở một cơ sở kinh doanh buôn bán nơi hẻo lánh chẳng khác nào ta tự tránh khách hàng vậy. Buôn bán mà ế ẩm, mùa Xuân một người khách, mùa Thu một người khách, là tạo điều kiện cho năng lượng Âm tiêu cực thịnh vượng vậy. Như thế đã vắng càng thêm vắng, lỗ chồng thêm lỗ, hàng hóa tồn càng lâu càng lỗi thời càng khó bán, một cái vòng luẩn quẩn, người chủ kinh doanh như lây cả vận rủi của cơ sở thế này, không chỉ thua lỗ nơi đó mà còn làm đâu thua đó, chính là do Âm Khí tiêu cực nơi cơ sở đó mà ra vậy.



Trong Phong Thuỷ về nhà ở thì ta rất kỵ nhà có đường lộ đâm vào (nơi các giao lộ chữ T, chữ Y), nhưng trong kinh doanh buôn bán thì những ngã ba, ngã tư ấy lại là nơi Sinh Khí phát tài. Tuy có Sát khí nhưng có cách hóa giải cả, không nên bỏ qua một địa điểm Vượng khí như nơi này. Ngoài việc hóa sát do đường lộ đưa đến, thì mở cửa hàng nơi đây xin chú ý vấn đề ô nhiễm (do gió bụi, khói xe ở đây sẽ nhiều hơn ở các trục đường ngang). Nhất là với các cơ sở kinh doanh buôn bán các mặt hàng như: bán hoa tươi (dễ bị héo), bán quần áo (dễ bị lấm bẩn do gió bụi, khói xe bám vào, vừa cũ đồ vừa dễ tích Âm khí), bán trái cây (mất vệ sinh), các dịch vụ ăn uống (sẽ nói ở phần sau). Các cửa hàng nơi đây nếu tránh bụi mà lắp cửa kính, cũng nên thường xuyên: tưới nước phía trước để giảm bụi, lau chùi mặt kính để tránh bụi bám vào thành Âm khí. Có một điều mà một số cơ sở kinh doanh lắp kính trong hay mắc phải, là tận dụng mặt kính để dán quảng cáo. Đây quả là “lợi bất cập hại”. Mặt kính trong phía trước giúp cho Sinh Khí bên ngoài dễ dàng vào trong cơ sở, nay lại đem dán quảng cáo đầy ra đó, ngăn trở Sinh Khí, chính là “tham lợi nhỏ bỏ lợi lớn” vậy. Tóm lại, nơi các giao lộ chữ T, chữ Y là nơi tốt về mặt kinh doanh sau khi làm phương pháp hóa giải, nhưng mở cơ sở nơi đó cần lưu ý vấn đề vệ sinh sạch sẽ_ từ trong ra ngoài.



Khi chọn địa điểm cho cửa hàng, điều quan trọng không kém là mặt tiền phải thật khoáng đãng, rộng rãi. Làm sao để đón nhận “Bát phương tài lộc” mới đúng cách của Phong Thuỷ, mà cũng hợp vời lý thuyết làm kinh tế.



Trong Binh pháp Tôn Tử có viết: “Địa giả, viễn cận, hiểm dị, quảng hiệp, tử sinh dã”. Đem ứng vào hành quân đánh trận, thì trước tiên người tướng soái cầm quân phải nắm vững địa thế, địa hình, phải biết khoảng cách chiến trường giửa ta và địch xa hay gần? Địa thế hiểm trở hay hay bằng phẳng? rộng rãi hay chật hẹp? những vấn đề đó góp phần quyết định không nhỏ vào sự thắng thua của đội quân ấy, hay nói khác đi sự sống chết của cả đạo quân cũng bị ảnh hưởng bởi những điều ấy. Đem ứng dụng Tôn Tử Binh pháp vào trong Phong Thuỷ cho việc kinh doanh, ta thấy ngay sự tương đồng. Một người muốn mở ra một cơ sở kinh doanh cần phải xét đến các yếu tố: Nơi đó gần hay xa so với khu dân cư đông đúc, nơi nhiều người qua lại? nơi đó mặt bằng có bị gì xung hại từ bên ngoài không hay tốt đẹp? nơi đó mặt tiền có thoáng đãng, rộng rãi hay tối ám, chật hẹp? Tất cả những điều này góp phần vào sự thành công của cơ sở kinh doanh vậy. Phía trước cơ sở kinh doanh không nên bị che chắn bởi vật gì, như các cây cột điện, các tấm bảng quảng cáo, các trụ biến điện…vv.. và có lẽ tệ hơn hết chính là nguyên cả một trạm chờ xe bus án ngữ hết cả mặt tiền cơ sở. Các mặt tiền cũng giống như gương mặt con người ta vậy, nếu có vật án ngữ che khuất tầm nhìn, cũng như một chân mày áp mi vậy, sao có thể nhìn xa trông rộng được? Điều này thì NCD nhớ mãi, hồi nhỏ NCD hay nghe ông ngoại mình mắng các dì: “nhà có mái hiên như người ta có cái chân mày, tụi bậy che lụp xụp xuống như vậy, như cái chân mày đè xuống con mắt, sao nhìn xa trông rộng được?!”. Hồi ấy NCD còn rất nhỏ, chỉ thấy ông nói rất hay nên ghi nhớ thôi, sau này khi lớn lên học Phong Thuỷ của gia đình chỉ dạy, lúc ấy NCD mới ngộ ra câu nói của ông năm xưa chính là cái lý này đây. Khi không bị che khuất, cơ sở kinh doanh có cái lợi trước mắt là từ xa khách hàng, người đi đường đã có thể nhìn thấy cơ sở của mình (NCD dùng chữ “có thể” vì nó còn phụ thuộc vào các yếu tố màu sắc, bảng hiệu, trang trí mặt tiền cho bắt mắt nữa), tức là đã có lợi về mặt quảng bá thông tin về loại hình mà cơ sở chúng ta kinh doanh đến với khách hàng, đến với người đi đường. Trong Phong Thuỷ học gọi đây là sự chuyển động của Khí vậy, Khí có chuyển động mới có tạo ra Sinh Khí. Còn nếu nói về mặt kinh doanh, người ta có thấy, có biết chúng ta kinh doanh loại hàng gì thì khi cần mới tìm đến mua được chứ? Đấy chính là điểm mà ngay từ ngàn xưa Phong Thuỷ đã xác định được “tầm quan trọng của việc quảng bá thông tin hàng hóa trong kinh doanh”, mà ngày nay theo thuật ngữ mới ta gọi là “Chiến lước quảng cáo” vậy. Không có sự quảng cáo (cho dù dùng quảng cáo dưới bất kỳ hình thức nào) thì không có khách hàng, mà kinh doanh không có khách thì cơ sở….sập tiệm thôi.



Như ở trên đã nói, mặt tiền cơ sở kinh doanh rất quan trọng. Nó không chỉ cần rộng rãi, thoáng đãng mà cần phải làm sao cho thật bắt mắt mới được. Vì có khi bề ngang cơ sở ta hẹp, nhưng cách ta thiết kế-trang trí cơ sở mình bên ngoài thật thu hút với khách hàng, với người đi đường thì ta vẫn có cơ hội thành công vậy. Đứng trên góc độ kinh doanh mà luận, việc tạo dáng cho cơ sở kinh doanh để lôi cuốn khách hàng có tầm quan trọng không nhỏ, nó cũng là một phần trong tiêu chí cần phải có của Chiến lược Quảng cáo. Do địa điểm kinh doanh chúng ta chọn là nơi thành thị kiểu “đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏ”, nơi tính cạnh tranh của thương trường càng thêm phần khốc liệt, gay gắt. Thương trường như chiến trường. Tất cả mọi yếu tố nào có thể tận dụng được nhằm tạo ra thắng lợi, người ta đều có thể áp dụng nơi đây (dĩ nhiên là cạnh tranh lành mạnh, không trái pháp luật). Muốn nổi bật trước một đám đông, một tập thể, ít ra phải có gì vượt trội hơn, hoặc… khác người hơn một tý. Trong một dãy cơ sở kinh doanh buôn bán, nếu cơ sở chúng ta không có gì nổi trội bên ngoài, thì ở nơi cạnh tranh khốc liệt này, e không thể vượt hơn người được. Làm cho mặt tiền cơ sở kinh doanh có nét độc đáo, không chỉ là cách để làm hấp dẫn khách hàng, mà còn là một Chiến lược Tiêu  thụ trong kinh doanh. Và xin lưu ý: Mặt tiền cơ sở kinh doanh cũng tương tự như bao bì hàng hóa, bao bì sản phẩm vậy. Chất lượng hàng bên trong chưa biết tốt, xấu ra sao, nhưng nhìn bao bì mà khách ưng ý, tạo được lòng tin là khách không mua lầm hàng, vậy là ta đã thắng 1/2 rồi đấy. Đây chính là yếu tố “ấn tượng đầu tiên” mà NCD đã nói trên kia vậy. Nhưng dù tìm kiểu dáng độc đáo cũng không nên có tính lập dị, kỳ quái, nếu thế sẽ không tốt mà còn phản tác dụng nữa. Thiết kế kiểu dáng không thể ra ngoài qui tắc về Tứ diện & Chỉnh chu. Tứ diện là trước sau có cân đối không, phải trái có cân phân không. Chỉnh chu là là tròn phải ra tròn, vuông phải hẳn vuông, hình thể gì cũng phải ngay ngắn không thiên lệch. Khi ta tạo được sự thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên của khách hàng hay người đi đường với cơ sở, với bao bì hàng hóa, thì coi như chúng ta thành công được 1/2 trong kinh doanh rồi. Tạo hình ngoại cảnh không hài hòa, không bắt mắt trong Phong Thuỷ gọi là “hung trạch”, vì từ đó có thể gây ấn tượng phản cảm với khách hàng, dẫn đến mất khách, thế không gọi “hung” thì gọi là gì?.



Thiết kế cảnh trí, kiểu dáng bên ngoài cơ sở thật là khó. Bởi nó không chỉ đòi hỏi phải đẹp, độc đáo, bắt mắt với khách hàng mà còn phải hài hòa với cảnh trí khu vực đó. Mỗi một vùng đất đều có khí từ trường riêng của nó, do kết cấu Địa tầng Trái đất nơi đó, do hình thể thiên nhiên nơi đó, do kiến trúc con người xây dựng nơi đó. Tất cả phối với nhau như những nốt nhạc hợp trong từng cung, nhịp, trong từng trường canh, thật hài hòa, du dương, trầm bổng, tạo nên một bản hợp xướng kỳ diệu. Nay ta thêm vào đó cơ sở kinh doanh của mình, thêm một trường canh lạc tông, lạc nhịp vào trong bản nhạc đó, thử hỏi có phải nghe chói tai lắm không? Khi cơ sở chúng ta thiết kế kiểu dáng, ngoại hình không phù hợp với dòng khí nơi đó, tức là ta đã làm nhiễu loạn Khí tự nhiên của vùng không gian đó, là làm Sinh Khí tắc nghẹn biến thành Sát Khí. Cơ sở mở ra làm ăn mà tạo ra Sát Khí quanh cơ sở mình, vây bọc lấy mình làm sao buôn bán khấm khá được? Trên thực tế, khi cảnh trí cơ sở chúng ta chỏi với hình thể khu vực đó, là tự chúng ta làm tổn hại đến hình tượng tuyên truyền về cơ sở mình với mọi người, sẽ ảnh hưởng tới việc buôn bán sau này của chúng ta.



Nhưng dù có làm kiểu dáng gì đi nữa, xin nhớ không phạm sự tương khắc của Ngũ Hành. Sự tương khắc này có thể là về kiểu dáng, về màu sắc, về ngành nghề kinh doanh. Nói đến trường hợp này, NCD xin dẫn một thí dụ thực tế ở HongKong. Ở HongKong các nhà cao tầng mọc như nấm, đa phần là dạng nhà hình Mộc đứng. Giửa các nhà chọc trời hình Mộc kia tự dưng có một Ngân hàng xây dựng sau với các chóp nhọn trên đỉnh, Ngân hàng ấy của Đại Lục Trung Quốc. Theo các chuyên gia Phong Thuỷ Hồng Kong thì cười thầm cho rằng các thầy Phong Thuỷ ở Lục Địa không giỏi, vì kiến trúc với các góc cạnh trên đỉnh là cấm kỵ. Nhưng thực tế trái ngược, vì kiến trúc của Ngân hàng nọ là hành Hỏa, xung quanh là những nhà cao tầng hành Mộc, nên họ càng ngày càng phát đạt. Khi ấy các chuyên gia Phong Thuỷ của HongKong mới hiểu ra chính họ sai chứ không phải các thầy Phong Thuỷ ở Đại Lục dỡ. Qua ví dụ này, NCD tôi muốn nhấn mạnh rằng việc xem xét tính Ngũ Hành của khu vực đó & cơ sở chúng ta là điều hết sức quan trọng, không thể bỏ qua. Tỷ như chung quanh toàn hành Thủy, nay ta chen vô hành Hỏa, sao mà lửa cháy nổi?



Khi ta tạo được dáng vẻ bên ngoài cơ sở thành công, là ta đã tạo điều kiện cho Sinh Khí nơi đó tìm đến với cơ sở chúng ta vậy. Thế thì không lý do gì ta lại chỉ “mở cửa he hé” để cản bước “Vị khách quý” này được. Sinh Khí đến tận nơi mà vào không được, hay vào quá ít thì bao nhiêu công sức ta chuẩn bị và làm tốt bên ngoài phỏng có ích gì chứ? Cửa chính là “khí khẩu” của nhà, của cơ sở. Cửa nhỏ khí không vào được hay vào quá ít, Khí bên trong sẽ thành Tử Khí, giảm bớt Sinh Khí của nhà, của cơ sở. Đứng trên mặt thực tế kinh doanh mà luận, khi cửa ra vào quá hẹp sẽ có nhiều bất lợi xảy ra: Khách hàng ra vào không tiện lợi, chen chúc đông khó đi, dễ sinh tệ nạn móc túi, hay xảy ra xô xát cãi vả; khách hàng ra vào có xách hàng hóa sẽ bất tiện, dễ cọ quẹt… Tất cả những điều này sẽ làm phiền lòng vị “Thượng Đế” của chúng ta không ít, gây ấn tượng xấu về cơ sở kinh doanh của chúng ta. Nhất là khi họ vừa mua hàng ra xong, đến cửa, vì chật hẹp mà cọ quẹt làm hỏng ngay món hàng ấy, thật không khó để nghĩ ra người khách ấy có ấn tượng thế nào về cơ sở kinh doanh của chúng ta. Nếu mở rộng cửa cơ sở kinh doanh buôn bán, coi như ta đã mở rộng cơ hội tiếp đón Sinh Khí, tiếp nhận tài lộc. Đứng trên góc độ kinh doanh, khi ta mở rộng cửa, là ta đưa hàng hóa ra gần với khách hàng hơn, trưng bày được nhiều hàng hóa ra ngoài hơn. Hay nói cách khác, khi ta mở rộng cửa cơ sở kinh doanh là ta đã tiếp thị rộng rãi hơn đến với khách hàng. Người đi bên ngoài có thể nhìn thấy cơ sở chúng ta buôn bán mặt hàng gì ngay, như thế là một cách quảng bá tuyệt vời rồi. Hiểu rộng hơn ý này, không chỉ ta mở rộng cửa, mà còn mở rộng cả các quầy hàng, để khách hàng tự do tiếp xúc với hàng hóa nhiều chừng nào, việc kinh doanh càng dễ thành công nhiều chừng nấy. Mô hình mở rộng các quầy này chính là các kệ hàng trong các siêu thị chúng ta thường thấy đấy.



Hiện nay nhiều sách, nhiều thầy Phong Thuỷ hay có khuynh hướng chọn lựa Hướng cho cơ sở kinh doanh theo ngành nghề, tức là tùy theo Ngũ Hành của ngành nghề nào thì chọn hướng sinh hợp Ngũ Hành nấy. NHƯNG, thực ra cơ sở kinh doanh buôn bán đắt ế là do khách, chính các khách hàng mới là người quyết định Hướng nào hợp lý để mở cửa cho cơ sở kinh doanh. Khách hàng ở Hướng nào đông thì mở cửa về Hướng ấy, không thể vì chọn Hướng tốt theo tuổi- theo ngành nghề mà trổ cửa ra một đường hẽm vắng tanh được, mọi việc phải hợp lý mới đúng với ý của Phong Thuỷ. Sau đó hãy dùng các cách hóa giải của Ngũ Hành để điều chỉnh lại. Trong trường hợp cơ sở kinh doanh của chúng ta nằm trong một trung tâm thương mại, một siêu thị với nhiều cơ sở kinh doanh khác, việc chọn hướng cho cơ sở lúc này không gì quan trọng bằng việc chọn theo Bát Môn, tức là chọn theo Hướng hợp với Quái số của mình mà thuê mặt bằng. Thông thường, trong một trung tâm như thế thì có hai nơi thuận lợi hơn, đó là góc Đông Nam (cung tài Lộc của cả khu Trung tâm thương mại đấy), góc Tây Bắc (cung Quý Nhân, là tượng cho khách hàng của cả khu kinh doanh này). Nhưng nói thế không phải những nơi khác không tốt. Bấy giờ, cách chọn theo ngành nghề sẽ lợi thế hơn trong trường hợp này. Nếu khu trung tâm thương mại đó có nhiều tầng lầu, thì mỗi tầng có một Bát Quái đồ riêng, trước tiên ta phải chọn tầng nào hợp với mình đã, sau mới áp dụng các cung Bát Quái ở tầng ấy. Cách chọn tầng tùy theo tuổi của người chủ gian hàng đó vậy: Xem Địa Chi của người chủ gian hàng đó là gì, tùy theo đó mà chọn:



_ Các tuổi Hợi, Tý: Chọn các tầng lầu có số 1 hay 6 ở cuối.



_ Các tuổi Dần, Mẹo: ………………………….3 …..8 ở cuối



_ Các tuổi Tị, Ngọ: ……………………………2 ….. 7………..



_ Các tuổi Thân, Dậu:………………………….4 ……9 ……….



_ Các tuổi Thìn,Tuất,Sửu,Mùi: chọn các tầng có số cuối là 5, 10.



Nếu khu trung tâm thương mại đã bị Phản Cung Sát bên ngoài thì tốt hơn không nên thuê mặt bằng nơi đó. Nếu ta là chủ của trung tâm thương mại thì nên tránh mở cầu thang ngay giửa cửa ra vào. Không kể đến việc Phong Thuỷ bố trí cầu thang như thế sẽ đổ hết tài lộc ra đường, chỉ nói đến việc hợp lý, khi làm cầu thang như thế, Sát Khí từ những tạp âm ngoài đường sẽ theo cầu thang mà xộc thẳng lên tầng trên, gây nhiễu loạn Khí tầng ấy. Nếu ta không phải là chủ, mà thuê gian hàng nơi khu trung tâm thương mại có cầu thang như thế, thì tốt nhất nên tránh xa đầu cầu thang bên trên, né cái Sát Khí xông thẳng lên đó.



Nếu là một cơ sở kinh doanh có nhiều lối đi thì đôi khi cũng làm cho khách bực mình, bởi họ thấy rối tung lên không biết món hàng mình cần mua ở đâu. Khi ấy nên có một tấm bảng, 1 sơ đồ bố trí khu vực bán hàng để khách tiện tìm mua. Phải khéo léo sắp đặt các món hàng người ta thường mua hay có sức hấp dẫn cao ở cuối dãy, để khách phải đi qua các dãy hàng kia, như vậy ta có cơ hội giới thiệu hàng hóa là một, có thể chiêu dụ khách mua thêm những món ban đầu họ không dự định mua là hai.



Nếu cơ sở kinh doanh bố trí nhiều cửa cũng vậy, rất dễ làm khách hàng lầm lẫn cửa này với cửa kia. Các trung tâm nhỏ như ở Việt Nam ta thì không đáng kể lắm, nếu là ở nước ngoài, nếu lỡ đi nhầm cửa ra, phải quay trở lại nơi đúng cửa mình để xe có lẽ là cả một sự… mệt nhọc đấy! Hay các bậc tam cấp bé nhỏ cũng có thể cản trở dòng khí vào trong cơ sở. Ra vào một nơi dễ vấp chúi nhũi hay té lộn đầu, có lẽ chẳng vị khách nào thích cả, trừ phi đó là… các diễn viên nhào lộn!



Có dịp đi ra ngoài mới thấy cái hay của những nhà doanh nghiệp xứ bạn, nếu không được sự cố vấn của các chuyên gia Phong Thuỷ mà họ làm được thế, NCD nghĩ rằng họ quá hay khi vô tình tạo một bầu không khí thật ấn tượng nơi kinh doanh với những thủ thuật của Phong Thuỷ. Nhưng cũng thật khó vì nhan nhãn khắp nơi, chỗ nào cũng có ý cả, nếu bảo vô tình không lẽ ai cũng may mắn thế cả?! NCD tôi không bàn về cung cách phục vụ, tiếp khách, bán hàng ở những nơi đại trà. Sáu bước cần có trong mua bán là chuyện nghiệp vụ chuyên môn của kinh doanh, ở đây NCD tôi chỉ muốn nói đến cái KHÔNG KHÍ nơi kinh doanh của họ. Vâng. Phải nói là cái “không khí” nơi kinh doanh của các trung tâm thương mại ở Trung Quốc thật ấn tượng, mỗi nơi đều có một cái hay của nó, không nơi nào giống nơi nào. Mà qua cách bài trí của họ, NCD đoan chắc một điều có bàn tay Phong Thuỷ nhúng vào. Những “hương tinh dầu” được đun sôi bởi một dụng cụ đặc biệt đưa mùi hương lan tỏa khắp nơi, tạo một cảm giác thật dễ chịu ngay khi ta bước vào (NCD cũng tìm mua được một bộ đồ để đun Hương tinh dầu ấy chứ!), khiến khách cứ nấn ná mãi chẳng muốn dời chân, cứ ở đấy xem, lựa… rồi mua. Những chậu kiểng dọc trên các kệ hàng một cách cố ý (bởi toàn dùng các loại cây chuyên hút tài lộc trong Phong Thuỷ). Gần như 100 gian hàng bên Trung Quốc nếu chúng ta ghé vào, đều thấy đủ 100 gian hàng có trưng bày các loại cây ấy, ngay cả đường phố cũng có. Những cách hóa giải Sát Khí của họ cũng rất hay, vừa tinh tế vừa như trang trí, nếu không phải trong nghề chắc chỉ nghĩ đó là để làm kiểu thôi vậy…



Nói vòng vo chuyện xứ người để các anh chị, các bạn thấy rằng “cái bầu không khí” trong một cơ sở kinh doanh rất quan trọng, nó có thể nâng cao năng suất bán hàng của cơ sở chúng ta lên một cách tối đa. Hãy lưu ý các bức tranh trang trí, vì chúng có thể ảnh hưởng tới việc kinh doanh của chúng ta mà ta không biết đấy.



Và điều sau cùng NCD muốn nói đến trong các cơ sở kinh doanh buôn bán chính là: Có một vài loại Hung sát cần nên tránh. Nói đến Hung sát thì có vô số, bởi cơ sở kinh doanh cũng xét như nhà ở vậy. Hung Sát hóa giải thì được rồi, nhưng là chúng ta không thì được, còn ở đây chúng ta phải lệ thuộc nhân vật nữa, đó là các “Thượng Đế” của chúng ta vậy. Có một vài loại Hung Sát mà các “Thượng Đế” của chúng ta không chấp nhận được. Có ai thích đi mua sắm ở nơi vừa lựa chọn hàng vừa nghe tiếng khóc rên kể lể, tiếng kinh mõ từ nhà tang lễ gần đó không? Nếu có, chắc người đó phải làm nghề bán… hàng săng quá! Có ai thích vào lựa hàng, vừa chọn hàng vừa thưởng thức mùi “nước hoa đậm đặc” từ bãi rác công cộng gần đó không nhỉ? Hay có ai thích bước vào cửa hàng mua sắm xong, bước ra là thấy ngay… trại hòm bên kia đường không?…. Nói chung, những nơi có mùi hôi, những nơi có ấn tượng bất tường, những nơi ô nhiễm…vv… đều không nên thiết kế hay thuê cơ sở kinh doanh gần đó. Buôn bán ế ẩm đã đành, mà trong môi trường như vậy, con người cũng sẽ dễ sinh bệnh lắm.



Tóm lại, từ trong ra tới ngoài, cơ sở kinh doanh của chúng ta phải luôn đảm bảo tính thu hút đối với khách hàng, làm sao cho bất kỳ khách hàng nào đã ghé qua cơ sở của chúng ta một lần đều muốn quay lại mua sắm lần sau, bất kỳ người đi đường nào ngang qua đều muốn bước vào xem thử. Làm được như thế thì chúng ta kinh doanh thắng lợi đã nắm trong tầm tay vậy (trong tầm tay thôi, vì còn cung cách phục vụ của chúng ta nữa mà!)


xem nhiều hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
0972990445
Liên hệ