Tổng hợp

TÂY THIÊN NGUỒN LỰC TÂM LINH

TÂY THIÊN
NGUỒN LỰC TÂM LINH

    Nếu ai đã từng tìm đến Tu viện Trúc lâm,thì hẳn sẽ được biết đến “Tu viện Tây Thiên”. Đây là một trong những cơ sở tu học do HT Viện chủ khai sáng ngót đó đã gần 10 năm.

    Mười năm,khoảng thời gian không dài so với bao nguyện lớn “Thay  phật tuyên dương chánh pháp,làm lợi lạc quần sanh”,của Hòa Thượng Viện chủ cũng như Thầy Trụ trì Tu viện Trúc lâm. Ấy vậy mà từ nơi đây đã nuôi lớn tâm linh cho biết bao người qua sự dắt dìu tận tụy,tình thương lớn của Quý thầy.
     Cứ mỗi độ hè về.Phật tử ở xa gần khắp chốn đều gác bỏ mọi hệ buộc,tính toan của đời thường,không hẹn nhưng cùng có mặt bên nhau vào mỗi khóa tu kết duyên thường kỳ.Tôi được nghe Thầy Trụ trì kể lại,nhiều năm về trước, nơi đây là một nông trại nuôi bò lấy sửa,vùng đất rất hoang và khô cứng, không thể trồng được rau cải, khó gieo được loại nào ngoài cây rừng, chung quanh thì không có nhà ở,nên rất hoang vu. Ấy vậy mà giờ đây cũng mãnh đất này lại trở thành một vùng đất thiêng, là nơi chốn cho bao người tìm về cội nguồn của chơn thiện mỹ, của yêu thương và hiểu biết.
     Nhìn lại từng giai đoạn đã và đang hình thành Tu viện Tây thiên vẫn chỉ mới bước đầu khởi sắc, mọi công trình, mọi dự hướng vẫn mới hé nụ,đòi hỏi rất nhiều về mặt thời gian và điều kiện vật chất. Tuy nhiên với nguyện lớn mở cửa phương tiện, dìu dắt nhân sinh lìa mê khai ngộ,Hòa thượng và thầy Trụ trì luôn tất cả tâm huyết dốc toàn tâm lực để Tu viện ngày mỗi trang nghiêm hơn,bền vững hơn.
      Những ngày tu học tại Tu viện, tuy ngắn ngũi nhưng tôi có được rất nhiều hoa trái tu tập. Những thời khóa công phu, sám hối, rồi những buổi giảng dạy từ Quý Thầy, những giờ cơm quá đường, Tăng thân với màu y vàng thanh thoát, trang nghiêm lặng lẻ ôm bát đi trong im lặng đến trai đường, năng lượng của Đại chúng thật hùng  và cũng thật nhẹ nhàng trong mỗi bước chân đi, hàng Phật tử nối theo sau như một dòng chảy vô tận…Những lúc như thế tim tôi như thổn thức,cảm  xúc ngập tràn. Tôi chợt nhận ra  “Mình sao hạnh phúc nhiều thế nầy.” Hạnh phúc được về lại đoàn thể xuất gia tu tập! Ngược dòng lịch sử đã qua, hình ảnh Đức Phật cùng chúng đệ tử ôm bát khất thực trên vạn nẻo đường như hiện rõ trước mắt tôi.
               Nhất bát thiên gia phạn,
               Cô thân vạn lý du.
 
               Dục cùng sanh tử lộ 
 
               Giáo hóa độ xuân thu.

        Đến nay,dẫu rằng cách Phật đã xa, nhưng vẫn còn đó những đoàn thể tu tập mang đầy chất liệu tu hành.Còn đó những Bậc Tôn túc sáng ngời đạo hạnh và nhân cách sống. Còn đó những bậc Thiện hữu tri thức, những pháp lữ cùng đi trên con đường giải thoát với hoài bảo và ước nguyện làm đẹp cuộc đời.
        Trong khóa lễ thường nhật, mỗi tối sau giờ tịnh độ. đại chúng được thực tập thiền lạy, còn gọi là “Sám pháp địa xúc”. Công năng của việc thực tập sám pháp giúp cho chúng ta có cơ hội tiếp nhận năng lượng chở che và yêu thương của đất. Đất vững chãi và hiền hòa, là nơi bình yên,có công năng chứa đựng và chuyển hóa bao nổi khổ niềm đau, tuyệt vọng và sợ hãi nơi mỗi con người. Đất không phân biệt,không kỳ thị, không ghét bỏ .Đất dung nạp và ôm lấy tất cả nhân sinh và vạn loại vô tình.
       Bạch Đức Thế Tôn, Ngài đã sinh ra con trong đời sống tâm linh, cũng như Thầy của con và Tăng thân của con đã sinh ra con trong đời sống nầy và con luôn ý thức con phải là một sự tiếp nối, xứng đáng của Ngài. Đức Thế Tôn không đi tìm hạnh phúc nơi danh vọng, tiền tài, sắc dục, quyền bính và của ngon vật lạ. Hạnh phúc của Thế Tôn là tự do lớn, là tình thương và sự hiểu biết lớn. Nhờ có hiểu biết lớn mà Đức Thế Tôn không bị bế tắc tâm linh và hoàn cảnh, không bị kẹt vào những tư duy sai lầm,không nói,không nghĩ và không làm những gì có thể tạo nên đau khổ cho bản thân và cho kẻ khác. Nhờ có hiểu biết lớn, nên Đức Thế Tôn có tình thương lớn, bao trùm được mọi loài. Tình thương lớn ấy đem đến an ủi,giải thoát và an lạc cho bao nhiêu người. Trí tuệ lớn và tình thương lớn của ĐứcThế Tôn đem đến cho Thế Tôn  sự tự do và hạnh phúc lớn. Con ước ao bước theo Ngài. Nguyên không đi tìm hạnh phúc ở hướng ngũ dục, không nghĩ rằng tiền tài , sắc dục và quyền bính có thể đem lại hạnh phúc chân thật cho con. Con biết chạy theo những đối tượng thèm khác ấy sẽ chuốc lấy nhiều khổ đau và hệ lụy. Con nguyện không chạy theo địa vị, bằng cấp, quyền lực, tiền bạc, và sắc dục. Con nguyện mỗi ngày tu tập để chế tác chất liệu hiểu biết, thương yêu và tự do, những chất liệu có công năng làm nên hạnh phúc cho con và cho Tăng thân con, bây giờ và trong tương lai…”
        Dù khóa tu đã khép lại, nhưng âm vang của Thầy Trụ trì khi trùng tuyên lại văn sám pháp, với giọng trầm lắng và năng lượng niệm, định nơi Thầy đã giao cảm đến đại chúng và không riêng tôi tất cả đều đã phủ phục đảnh lễ Đức Thế Tôn với niềm biết ơn sâu thẳm trong trái tim mình. Cuối khóa học tu có nhiều Phật tử xin ghi danh để thọ năm giới và thập thiện giới. Thầy trụ trì tiến hành lễ truyền giới vô cùng giản đơn, nhưng rất trang nghiêm,Thầy đã giải thích và nói lên những lợi ích thiết thực cúa việc thọ trì và thực tập giới pháp, khiến ai nấy đều hân hoan, cũng từ đây tâm nguyện tu hành và hạt giống bồ đề nơi mỗi người con Phật được nuôi dưỡng và lớn mạnh thêm hơn.
        Nhìn sâu thì đó là cả một công trình kiến tạo tâm linh,đã và luôn mang lại niềm chơn lạc,hạnh phúc cho biết bao người. Để có được cơ hội và duyên thù thắng học tu như thế đó đều từ tâm nguyện quảng đại, đức hy sinh quên mình vì người, không ngại gian lao không từ khó nhọc,dấn thân vì Đạo pháp, phụng sự Đạo pháp của HT Viện chủ, cũng như Thầy Trụ trì Trúc lâm.
         Hạnh đức đó,con người đó, với bao điều giản đơn,dung dị trong đời sống, nụ cười hoan hỉ, trái tim bao dung, đức từ tốn,khiêm hạ..tôi nương theo đó học hoài, học mãi không hết trong suốt cuộc đời mình.
         Thời gian chóng qua, khóa tu cũng đã viên mãn, ngày chia tay sao mà bịn rịn. Dẫu biết rằng “duyên hợp duyên tan”, nhưng tình Thầy trò, nghĩa đạo bạn cứ ngút ngàn, khiến ai cũng chạnh lòng trong giờ phút cuối. Rồi thì bao lượt người đến lại đi…như những cơn gió thoảng trưa hè, như những chiếc lá rơi đầy sắc màu của chiều thu, chỉ còn mỗi “Tây thiên” vẫn một mình nơi đó,trong thầm lặng như đợi chờ những đứa con cùng tử một thuở đi rong lại trở về! Và cứ thế như một vòng xoay theo định lý duyên sinh đến đi trong vô tận. Đâu đó âm vang thi kệ :
        Này người giàu sang bạc nhất,
        Tha phương cầu thực đến nay.
        Hãy thôi làm thân cùng tử,
        về đây tiếp nhận gia tài.
        Hãy dâng cho nhau hạnh phúc,
        và an trú phúc giây này.
        Hãy buông thả dòng sầu khổ,
        về nâng sự sống trong tay.
       (Trích Viên ngọc kinh Pháp hoa)
       (Hòa Thượng Làng Mai)

                                                                   
Tu viện trúc lâm.
Đầu thu 9.2011
Thích nữ Như Nhật

xem nhiều hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
0972990445
Liên hệ